Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:52 AM (GMT+7)

Cựu ĐBQH Thu Nga khai chi tiền tỷ của khách hàng để...sản xuất phim

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 03/10/2017 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga (đại biểu Quốc hội bị bãi nhiệm ở khóa XIII) đã khai nhận, trong khoản tiền hàng trăm tỷ đồng thu của khách hàng, bị cáo có sử dụng chi cả vào việc sản xuất phim.

   

 cuu dbqh thu nga khai chi tien ty cua khach hang de...san xuat phim hinh anh 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tỏ ra không thành khẩn.

Đổ cho nhân viên

Sáng 3.10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group - cùng 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần thẩm vấn.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga là người bị Hội đồng xét xử xét hỏi đầu tiên. Khi nghe Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo có ý kiến gì về cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nga hỏi lại: "Hội đồng xét xử đã nhận được đơn kiến nghị của tôi gửi trước đó chưa? Đơn đó tôi nói bản cáo trạng có nhiều điểm không đúng". Chủ tọa phiên tòa nhắc bị cáo trả lời thẳng vào câu hỏi. Bị cáo Nga nói: Cáo trạng truy tố không đúng.

Phần xét hỏi, Hội đồng xét xử đã làm rõ vai trò của bị cáo Nga tại Công ty Housing Goup và tính pháp lý của dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Dù thừa nhận dự án B5 Cầu Diễn chưa đầy đủ tính pháp lý để được triển khai như quy hoạch phải đươc phê duyệt, giao đất, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng, nhưng bị cáo Nga vẫn cho rằng dự án đã có và chỉ mắc một số thủ tục.

“So với quy trình chưa đủ, giấy phép xây dựng chưa có sao gọi là có dự án được”, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu nhắc bị cáo.

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi: Ai là người của công ty đưa ra kế hoạch huy động vốn của khách hàng từ tháng 1.2009 khi chưa có dự án?

“Không phải tôi mà một nhân viên của công ty tên Tình lên nói có khách hàng có nhu cầu góp tiền đầu tư nên tôi đồng ý và cho công ty thu tiền”, bị cáo Nga nói.

“Đề xuất là của nhân viên là một chuyện, còn bị cáo là người quyết định. Sự thật chỉ có một, có loanh quanh nhưng sự thật không thể khác được”,  thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu nói.

"Không biết tại sao khách hàng tìm đến"

Trả lời câu hỏi tại sao khách hàng đến nộp tiền vào công ty, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói: Công ty của bị cáo không quảng cáo dự án, thậm chí còn đóng cửa không tiếp khách hàng. Còn khách hàng làm thế nào để biết và tự đến xin góp vốn thì bị cáo không biết. Bị cáo Nga còn nói khu đất B5 Cầu Diễn mới chỉ làm động thổ chứ chưa phải khởi công.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo Nga: Ai là người quyết định sử dụng số tiền đã thu của khách hàng? “Khi các đơn vị nghiệp vụ của công ty trình lên, tôi là người quyết định”, bị cáo Nga cho hay.

Trong số hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ, bị cáo Nga đã trả lại hơn 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Số còn lại hơn 348 tỷ đồng Nga chiếm đoạt hết, không trả lại và cũng không có căn hộ để bàn giao như đã cam kết.

Trước tòa, bị cáo Nga đã thừa nhân chi hơn 85 tỷ đồng trả cho 40 công ty ký hợp đồng với Công ty Housing Group  để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn như: Đền bù giải phóng mặt bằng, thuê đo đạc lập bản đồ hiện trạng, thuê thiết kế bản vẽ…

Bên cạnh đó, công ty của bị cáo Nga đã chi hơn 157 triệu tiền hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn.

Đáng chú ý trong số tiền chi cho mục đích cá nhân, bị cáo Nga chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; chi hơn 430 triệu hợp tác với Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam làm bộ phim “Ảo vọng” và chi 260 triệu hợp tác với Hãng phim Thời Đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”.

Ngoài ra, bị cáo còn khai chi gần 3,3 tỷ đồng để cho quỹ phúc lợi xã hội, từ thiện, ủng hộ quỹ nhân đạo, xây dựng nhà tình nghĩa, công đức xây chùa từ năm 2009-2014…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội...
Nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thừa...
Hai nhóm giang hồ ở Hà Tĩnh tông xe vào nhau trên quốc lộ 1A, sau...