Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 11:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 07:07 AM (GMT+7)

Cựu tổng giám đốc gây thất thoát 245 tỷ lĩnh án

Biết hồ sơ của 2 công ty không hợp lệ, nhưng Hảo vẫn phê duyệt và chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng, gây thiệt hại cho ALC 2 gần 245 tỷ đồng.

   

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 10.12, TAND TP.HCM đã tuyên án với các bị cáo trong vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank).

 cuu tong giam doc gay that thoat 245 ty linh an hinh anh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.T

Theo đó, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) bị tuyên án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh này, Nguyễn Văn Tài (Phó tổng giám đốc); nhóm bị cáo nguyên là cán bộ ALC II gồm Phạm Xuân Nghị, Trương Quang Việt, Hoàng Thanh Sơn lĩnh mức án từ 6 - 16 năm tù.

Còn Lê Hùng Sơn (nguyên Giám đốc 2 Công ty Hải Phòng và Đại Phát) lĩnh án tù chung thân, đồng thời bị cáo này phải bồi thường hơn 251 tỷ đồng cho ALC II.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, Công ty TNHH công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH vận tải biển Đại Phát làm hồ sơ thuê tài chính 2 tàu biển tên Whale và Đại Phát của ALC II (cả 2 tàu đều có giá trị hơn 94 tỷ).

Hảo biết 2 công ty này không đủ điều kiện như: Không có khả năng tài chính, dự án thuê tài chính không khả thi và doanh nghiệp không chứng minh được khả năng đảm bảo trả tiền thuê.

Trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc, Hảo nhiều lần dùng thủ đoạn chiếm đoạt tiền của công ty; cùng nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng của ALC II.

Hảo đã nhiều lần ra tòa với các tội danh khác nhau và lĩnh 2 án tử hình, một án 15 năm và 12 năm tù. Cộng với bản án TAND TP.HCM vừa tuyên, tổng hình phạt bị cáo này phải thi hành là tử hình.

Theo Khắc Thành (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
Thuyết thừa nhận đã điều hành việc bán dâm cho các cô gái người...
“Người đàn ông này có vẻ là chồng của người phụ nữ. Trong lúc hai...