Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:58 AM (GMT+7)

Đà Nẵng phát cảnh báo tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt tài sản

authorKim Oanh Thứ Năm, ngày 16/04/2015 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng các mạng xã hội, các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

Ngày 16.4, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phát thông báo gửi công an, chính quyền địa phương và các ngân hàng trên địa bàn thành phố cảnh báo tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều.

Theo đó, trong thời gian qua, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận rất nhiều đơn tố cáo của những người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản do tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện. Đối tượng đa số là người nước ngoài.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng gửi tin nhắn, thông báo trúng thưởng đến các thành viên tham gia trang mạng twoo, Facebook, Yahoo Messenger, tài khoản game online để các thành viên truy cập vào các trang web giả mạo: triandichvu.com. line24h.com, tuanlevangfb.com, nhangiainhat.com.vn…

Những trang này do các đối tượng lập ra thông báo trúng thưởng các chương trình “vòng quay trúng thưởng”, “tri ân khách hàng”, “tuần lễ vàng”… Sau đó, đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc thành viên đó trúng thưởng và để nhận thưởng thì phải nộp các khoản lệ phí vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt.

 da nang phat canh bao toi pham cong nghe cao chiem doat tai san hinh anh 1
Một hình thức lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

 

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng điện thoại gửi tin nhắn rác đến các số thuê bao di động, đưa ra thông trúng thưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng giả danh Messenger của Ban quản trị mạng Facebook gửi tin nhắn rác đến các số di động với nội dung “Xin chúc mừng tài khoản Messenger của bạn đã trúng giải nhất từ chương trình tri ân khách hàng quý I.2015”.

Sau khi nạn nhân điền thông tin vào trang web do các đối tượng lừa đảo lập ra, các đối tượng sẽ thu được toàn bộ thông tin cá nhân của người bị hại. Tất cả thông tin này tự động chuyển vào mail của đối tượng và chủ động gọi lại xác nhận bạn đã trúng thưởng để lừa nạn nhân nộp tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại.

Còn có trường hợp các đối tượng giả danh nhân viên bưu điện và cơ qua công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng điện thoại đến thuê bao cố định của người dân và tự xưng là “nhân viên bưu điện” đòi cước điện thoại. Khi người dân thắc mắc thì đối tượng hướng dẫn bấm số 1 hoặc số 9 để gặp “công an”. “Công an” này thông tin cho người dân có liên quan đến các đối tượng phạm tội ma túy đang điều tra. Và để chứng minh sự trong sạch của mình, người dân phải nộp tiền vào tài khoản của “công an” trong vòng 24 giờ...

Có những đối tượng hack tài khoản email của cá nhân, doanh nghiệp để nắm lịch sử thông tin, quan hệ giao dịch giữa các đối tác làm ăn. Sau đó yêu cầu đối tác chuyển tiền thanh toán hoặc cho mượn vào một tài khoản do chúng lập ra để chiếm đoạt...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...