Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 05:39 AM (GMT+7)

Đại án "ăn" 16 triệu USD: Bố Giang Kim Đạt khai gì về việc rửa tiền?

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Trong số 4 bị cáo, bị cáo là người khai rõ ràng nhất, chi tiết nhất tại cơ quan điều tra. Nhưng khi ra tòa, chính bị cáo lại là người thay đổi lời khai nhiều nhất", thẩm phán Nguyễn Quốc Thành đã nói như vậy khi nghe Giang Văn Hiển (bố của bị cáo Giang Kim Đạt) trả lời thẩm vấn.

   

Chiều nay (17.2), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm tiếp tục. Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn bị cáo Giang Văn Hiển (67 tuổi) để làm rõ về hành vi rửa tiền.

 dai an "an" 16 trieu usd: bo giang kim dat khai gi ve viec rua tien? hinh anh 1

Bị cáo Giang Văn Hiển tại tòa.

Trước đó vào ngày hôm qua (16.2) sau khi nghe đại diện VKS đọc bản cáo trạng, bị cáo Giang Văn Hiển đã cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội "Rửa tiền" là không đúng. Bị cáo Hiển đã nộp cho Hội đồng xét xử một lá đơn đề nghị thay đổi lại lời khai.

Nói về việc mở 22 tài khoản ở các ngân hàng để rút ngoại tệ, bị cáo Hiển cho rằng tự mở chứ không phải ai nhờ. Trong khi đó, lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra thể hiện do Giang Kim Đạt nhờ.

Bị cáo Hiển nói toàn bộ khoản tiền gần 16 triệu USD từ các đối tác nước ngoài gửi vào 22 tài khoản là do công sức ông làm môi giới. Thấy lời khai mâu thuẫn, thẩm phán Nguyễn Quốc Thành đã nêu lại lời khai của Giang Kim Đạt tại buổi sáng (các bị cáo bị thẩm vấn cách ly).

Theo đó, Giang Kim Đạt khai toàn bộ khoản tiền 16 triệu USD là do đối tác của bị cáo Đạt chuyển qua tài khoản của Giang Văn Hiển. "Bị cáo Đạt đã nhận hết, lời khai đó phù hợp với nhiều tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Giờ bị cáo Hiển lại khai ngược với lời khai của con. Bị cáo nên thành khẩn bởi Hội đồng xét xử không chỉ căn cứ vào lời khai của riêng bị cáo mà còn căn cứ vào diễn biến phiên tòa, lời khai của các bị cáo khác và tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án" - thẩm phán Nguyễn Quốc Thành nhắc bị cáo Giang Văn Hiển.

Sau lời nhắc nhở đó, vị chủ tọa đã cho bị cáo Hiển tạm ngồi nghỉ để suy nghĩ. Trước khi bị cáo Hiển trả lời thẩm vấn, chủ tọa Nguyễn Quốc Thành nói: "Trong số 4 bị cáo, bị cáo là người khai rõ ràng nhất, chi tiết nhất tại cơ quan điều tra. Nhưng khi ra tòa chính bị cáo lại là người thay đổi lời khai nhiều nhất".

Thẩm phán thứ hai - bà Phan Thanh Huyền đặt câu hỏi với bị cáo Hiển: "Bị cáo về hưu năm nào?". Ban đầu bị cáo Hiển nói không nhớ, khi thẩm phán Huyền nói có phải năm 2001 không, bị cáo Hiển bảo đúng.

Về thu nhập, bị cáo Hiển cho biết hàng tháng nhận 5-6 triệu đồng. Công việc thời điểm về hưu là làm môi giới bất động sản. Việc mở 22 tài khoản ở các ngân hàng vào thời điểm nào bị cáo Giang Văn Hiển nói không nhớ. Theo bị cáo Hiển, mở tài khoản như vậy là để giao dịch với nước ngoài.

Thẩm phán Huyền truy vấn, chỉ kinh doanh việc mua bán bất động sản trong nước, sao lại giao dịch với nước ngoài? Bị cáo Hiển nói: "Tôi còn làm môi giới với nước ngoài". Theo bị cáo, các đối tác nước ngoài chuyển 92 lần với tổng cộng gần 16 triệu USD. Bị cáo Hiển nói các đối tác nước ngoài của Đạt đều do ông ta giới thiệu, vì lúc đó Đạt mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, chưa có quan hệ. Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử hỏi về lý lịch của đối tác, bị cáo Hiển lại nói không nhớ.

 dai an "an" 16 trieu usd: bo giang kim dat khai gi ve viec rua tien? hinh anh 2

Bị cáo Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa.

Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành tiếp tục nhắc lại lời khai sáng nay của Giang Kim Đạt. Theo đó, những đối tác ở nước ngoài không ai giới thiệu cho bị cáo Đạt. Họ là những đối tác tìm đến khi Giang Kim Đạt đưa thông tin lên mạng.

Về việc sử dụng số tiền gần 16 triệu USD, bị cáo Giang Văn Hiển khai: “Bị cáo nghĩ là tiền sạch nên rút ra mua bất động sản, những tài sản này hiện nay vẫn còn”. Bị cáo nói không nhớ rõ nhưng khoảng 30-38 bất động sản.

Lý giải về việc thay đổi lời khai, bị cáo Hiển nói: Bị cáo rất mong ra tòa. Tòa là nơi biết lắng nghe, biết phân biệt đúng, sai... "Còn thời điểm ở cơ quan điều tra, do bị cáo bị huyết áp cao, bị cáo đã sốc khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cán bộ điều tra viết thế nào tôi làm thế" (!?).

Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó bộ 3 đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng), trong đó nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
Chiều 13.12, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho rằng trong biên bản,...
Ngày 13.12, Tòa án Quân sự Quân Khu 5 (đóng tại TP.Đà Nẵng) đã đưa...