Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 06:30 AM (GMT+7)

"Đại án" nghìn tỷ: Bị cáo đầu vụ lãnh án chung thân

HĐXX nhận định việc nâng quyền phán quyết cho vay không thẩm định, không có quy trình kiểm soát gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng có dấu hiệu lạm dụng vốn vay đặc biệt lớn của Nhà nước.

   

Ngày 5.11, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ gây thiệt hại hơn 966 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh 6 (Agribank CN 6). Đây là một trong tám đại án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Đáng chú ý là ngay sau khi tuyên án, HĐXX công bố quyết định khởi tố vụ án lạm quyền tại Agribank Việt Nam theo Điều 282 Bộ luật Hình sự và gửi tới VKSND Tối cao. Bởi lẽ việc nâng quyền phán quyết cho vay không thẩm định, không có quy trình kiểm soát gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng có dấu hiệu lạm dụng vốn vay đặc biệt lớn của Nhà nước. Bên cạnh đó, việc tự ý quy định ban hành nâng quyền không tuân thủ theo quy định của thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

HĐXX đồng tình với các phân tích nêu trong cáo trạng về các hành vi khách quan của các bị cáo. Vấn đề là làm rõ các lời khai, chứng cứ để xác định tội danh chính xác. Riêng yêu cầu của các luật sư về việc trả hồ sơ để giám định lại, giám định bổ sung tài sản vụ án, việc trả tiền giữa các bị cáo, HĐXX bác vì đúng như công tố nói là không có căn cứ. 

 "dai an" nghin ty: bi cao dau vu lanh an chung than hinh anh 1

Bị cáo Dương Thanh Cường bị tuyên án chung thân. Ảnh: Hoàng Yến

Nhận định bị cáo Cường là chủ mưu với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nên HĐXX đã áp dụng mức án nghiêm khắc nhất. Thêm vào đó, tòa cũng nhận định Cường có hành vi sử dụng người lao động tinh vi, thuê các giám đốc (là một số bị cáo trong vụ án) sử dụng trong thời gian ngắn để giúp sức, sau đó chuyển việc hoặc cho nghỉ việc. Cũng vì lý do này, tòa cũng xem xét mức án khoan hồng cho các bị cáo là giám đốc thuê.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng quy buộc chỉ mình bị cáo Cường phải bồi thường cả gốc lẫn lãi cho Agribank CN 6 hơn 1.127 tỷ đồng, các bị cáo khác không cần liên đới.

Trường hợp bị cáo Phạm Hoàng Thọ (nguyên là phó giám đốc Công ty TNHH SX-XD-TM Thanh Phát) không tham gia giúp sức Cường chiếm đoạt tiền vay tại Agribank CN 6, chỉ đem hồ sơ biết là Cường lừa đảo để thực hiện thế chấp nơi khác. Hành vi này đúng như luật sư bào chữa nêu là phạm tội che giấu tội phạm nhưng do gây hậu quả lớn nên bị cáo phải chịu mức án nghiêm.

Tương tự, HĐXX cho rằng cần phải xử nghiêm các bị cáo cán bộ Agribank CN 6, bởi lẽ tuy biết rõ công ty của Cường mới thành lập và không có khả năng tài chính, giấy tờ thế chấp liên quan đến các dự án nhưng vẫn lập hồ sơ cho vay.

Mức án dành cho 11 bị cáo

Nhóm bị cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản:

Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát) án tù chung thân về hai tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Thái Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tấn Phát) tám năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Lê Sơn Hùng (nguyên Phó giám đốc  Công ty TNHH SX-XD-TM Thanh Phát) chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Hoàng Thọ (nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH SX-XD-TM Thanh Phát) được tòa chuyển tội danh từ lừa đảo sang che giấu tội phạm - bị tuyên phạt bốn năm tù.

Bị cáo Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) 25 năm tù về hai tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt) tám năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với nhóm lãnh đạo, cán bộ Agribank CN 6, Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank CN 6) 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bốn thuộc cấp bị phạt từ chín năm tù đến 19 năm tù về cùng tội danh.

Theo nội dung bản án, Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát) đã lập ra nhiều công ty để lừa đảo chiếm đoạt của Agribank CN 6 hai lần. Lần đầu là Cường chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ, thế chấp dự án số 10 Âu Cơ để vay số tiền 170 tỷ đồng. Lần thứ hai là cuối năm 2007, Cường thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát (tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM), lập hồ sơ vay 700 tỷ đồng, tài sản thế chấp hoàn toàn bằng tài sản hình thành từ vốn vay là 23 giấy đỏ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Từ 4.12.2007 đến 19.9.2008, Agribank CN 6 đã giải ngân cho công ty Cường vay 628 tỷ đồng. Sau khi thế chấp vay của Agribank CN 6, Cường mượn lại các giấy đỏ của tài sản thế chấp rồi mang đến Ngân hàng Phương Nam vay mượn tiếp. Một số nhân viên, cán bộ của Agribank CN 6 dù biết rõ công ty của Cường mới thành lập và không có khả năng tài chính, giấy tờ thế chấp liên quan đến các dự án nhưng vẫn lập hồ sơ cho vay.

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...