Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:01 AM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Các bị cáo nghẹn ngào xin giảm tội

authorNGUYỄN HỮU Thứ Ba, ngày 30/08/2016 13:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 30.8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm về các hành vi gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng bước qua phần nói lời sau cùng của các bị cáo. Tại đây, nhiều bị cáo đã nghẹn ngào xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

   

Là người đầu tiên phát biểu, bị cáo Phạm Công Danh xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng VNCB. Bị cáo Danh cho rằng các nhân viên chỉ làm theo chỉ đạo, làm theo trách nhiệm chứ hoàn toàn không được hưởng lợi gì. “Họ là những nhân viên làm việc cho tôi, không hề có vụ lợi, không nhận được chỉ đạo gì của tôi và tất cả những việc làm sai trái như ngày hôm nay là do tin tưởng tôi. Những nhân viên ngân hàng đều hết lòng vì ngân hàng và không ít người tin tưởng vào đề án tái cơ cấu thành công. Tôi chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, mong HĐXX xem xét cho họ”, bị cáo Danh nói.

 dai an tai vncb: cac bi cao nghen ngao xin giam toi hinh anh 1

Các bị cáo rời khỏi tòa sau khi kết thúc phiên tòa buổi sáng

Đối với bản thân, bị cáo Phạm Công Danh cũng mong HĐXX xem xét lại bởi số tiền Danh bỏ ra hay rút từ ngân hàng không phục vụ cho cá nhân Danh. Về 3.600 tỷ, Danh trả vào tài khoản của cá nhân bà Hứa Thị Phấn và xin được rút lại để khắc phục hậu quả. Còn đối với khoản 5.190 tỷ, Phạm Công Danh cho rằng bản thân và những người liên quan không hề có hành vi sai phạm hình sự, riêng Danh đã phải trả đến 5 khoản lãi cho một khoản vay. “Tôi xin khắc phục 100% hậu quả vụ án này”, bị cáo Danh nói.

Đến lượt bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) cho biết ngày nào cũng day dứt bởi gây ra trọng tội. “Bị cáo luôn mong muốn, khát khao được làm việc nhưng do luôn đứng đầu sóng ngọn gió nên nhiều khó khăn đến với bị cáo. Bị cáo luôn mong muốn những người nghèo, cán bộ nhân viên có nhà ở… Nhưng hôm nay đứng ở trước tòa bị cáo nhận thức rất rõ hành vi của bị cáo đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác”, bị cáo Mai nghẹn ngào. Tương tự Phạm Công Danh, bị cáo Phan Thành Mai cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo là nhân viên ngân hàng bởi “họ là những người nhiệt huyết, có học thức và không vụ lợi gì”. Bị cáo Mai đã xin lỗi các nhân viên ngân hàng, cùng người thân, gia đình họ vì đã gây liên lụy cho họ. Bị cáo Mai cũng mong muốn HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo Danh khắc phục hậu quả.

Còn bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) mong HĐXX xem xét mức hình phạt thấp nhất cho mình, các nhân viên ngân hàng, nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh để họ được gần gũi với gia đình. “Bị cáo cũng xin lỗi tất cả mọi người trong gia đình, xin lỗi toàn bộ nhân viên ngân hàng xây dựng vì những thất thoát. Mong mọi người chấp nhận lời xin lỗi của bị cáo”.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) cho biết mong muốn đem hết sức cống hiến cho ngân hàng nhưng khi vào ngân hàng Đại Tín và VNCB sau này thì đã gặp khó khăn ngoài sức tưởng tượng. Bị cáo Quyết mong HĐXX tạo điều kiện, cơ hội cho bị cáo và các bị cáo khác cơ hội được quay trở lại với xã hội. Các bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng, Trần Văn Bình… cho biết gia đình khó khăn, nhân thân tốt, chưa từng sai phạm... Do đó các bị cáo xin HĐXX xem xét tạo điều kiện cho các bị cáo.

Cũng trong phiên tòa chiều 30.8, hàng loạt bị cáo đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội với các lý do làm theo trách nhiệm, không biết hậu quả xảy ra, gia đình khó khăn, nhân thân tốt, bị bệnh tật... Thậm chí nhiều bị cáo còn bật khóc xin giảm nhẹ hình phạt khi nhắc đến hoàn cảnh, đến truyền thống cách mạng của gia đình.

Nhiều bị cáo khác tại phiên tòa đã tỏ lòng kính trọng với các lãnh đạo nguyên là cán bộ VNCB, nhất là Phạm Công Danh. Dù bị vướng vòng lao lý nhưng đa số các bị cáo đều không có một lời oán trách với các bị cáo nguyên là lãnh đạo  VNCB. “Tôi xin cảm ơn anh Danh, Mai, Khương, Quyết, các anh là lãnh đạo tốt, xứng đáng được cấp dưới tin tưởng. Các anh không mong muốn VNCB xảy ra thiệt hại, làm việc vì lợi ích ngân hàng”, bị cáo Nguyễn Tiến Hùng nói.

Chiều 30.8, kết thúc phần nói lời sau cùng của 36 bị cáo, HĐXX bước vào phần nghị án. Đúng 8h ngày 9.9, HĐXX sẽ tuyên án với các bị cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai bên gia đình cũng có trao đổi và quyết định không khiếu kiện vì...
Ít ai ngờ rằng bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50 của người đàn ông này...
Con trai chị Hoa kể, mẹ mình vẫn thường mang cuốn "sổ đen'' khi đi...