Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Luật sư của Quỹ Lộc Việt sợ HĐXX hình sự hóa vụ việc dân sự

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 24/08/2016 18:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đề nghị VKS với HĐXX về việc khởi tố ông Nguyễn Việt Hà (Giám đốc Quỹ Lộc Việt) tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi Quỹ này đã lên tiếng lo sợ có nguy cơ bị hình sự hóa mối quan hệ dân sự.

   

Tại phiên tòa chiều 24.8, luật sư Bùi Thị Mai (bảo vệ quyền lợi cho Quỹ Lộc Việt) cho rằng vấn đề của Quỹ trong vụ án này xuất phát từ giao dịch ủy thác đầu tư 900 tỷ đồng từ VNCB để mua 900 trái phiếu từ tập đoàn Thiên Thanh. Số tiền ủy thác đầu tư trái phiếu này bị Phạm Công Danh rút ra sử dụng cho mục đích riêng, đến nay không thu hồi được. Do đó Công ty cũng như lãnh đạo đứng trước nguy cơ bị hình sự hóa mối quan hệ này.

 dai an tai vncb: luat su cua quy loc viet so hdxx hinh su hoa vu viec dan su hinh anh 1

Các bị cáo rời khỏi Tòa sau khi kết thúc ngày xét xử

Luật sư Mai đưa ra một số luận điểm chứng minh việc ủy thác đầu tư này hoàn toàn là mối quan hệ dân sự giữa VNCB và Quỹ Lộc Việt. Thứ nhất, Quỹ thực hiện danh mục đầu tư hoàn toàn đúng chức năng, ngành nghề.  Thứ hai, quan hệ ủy thác giữa Quỹ và VNCB là ủy thác có chỉ định, tài sản, tiền được chuyển cho công ty quản lý quỹ và đơn vị này thực hiện theo chỉ định của VNCB, hoàn toàn không có quyền quyết định việc đầu tư này. Theo chỉ định của VNCB, số tiền 900 tỷ đồng đã được mua 900 trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh. Quỹ hoàn toàn thực hiện theo hợp đồng ủy thác…

Luật sư Mai cho biết thêm, khi Quỹ Lộc Việt đầu tư trái phiếu vào Thiên Thanh thì VNCB đã chấp nhận rủi ro, Quỹ Lộc Việt hoàn toàn không có trách nhiệm liên quan: “Đến nay, việc ủy thác đầu tư đã chấm dứt nên Quỹ không có trách nhiệm hoàn trả tiền thiệt hại cho VNCB. Công ty Quỹ Lộc Việt không có lỗi, không có trách nhiệm vì chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ”. Riêng việc VKS đề nghị ông Hà hoàn trả 3 tỷ đồng cho VNCB vì cho là nguồn thu bất chính, luật sư nói điều này không có cơ sở bởi tiền này là VNCB trả cho Quỹ do thực hiện việc ủy thác chứ không phải cho ông Hà.

Trong khi đó, luật sư Trần Minh Hải cho rằng trong tố tụng hình sự, khi thấy có dấu hiệu tội phạm cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố. Về việc VKS đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa ông Nguyễn Việt Hà, luật sư cho rằng nên cẩn trọng. Bởi theo Điều 126 và một số điều khác của Bộ luật Tố tụng Hình sự, hai cơ quan có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can là cơ quan Cảnh sát điều tra và VKS. Ở đây HĐXX không có thẩm quyền khởi tố bị can nên luật sư đề nghị HĐXX bác đề nghị của VKS. Luật sư Hải cũng cho rằng không có căn cứ cho chứng minh ông Nguyễn Việt Hà biết việc làm của ông Danh vì không được bàn bạc trước, không sử dụng tiền cho mục đích cá nhân, không quen biết Phạm Công Danh, không có động cơ,…Do đó cáo buộc ông Hà là đồng phạm giúp sức Phạm Công Danh trong việc gây thất thoát cho VNCB 900 tỷ đồng từ việc ủy thác đầu tư trái phiếu là không phù hợp.

Theo cáo trạng, tháng 5.2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh. Sau khi phát hành trái phiếu, Phạm Công Danh, đã chỉ đạo Mai, Khương, Quyết ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 900 tỷ đồng đầu tư trái phiếu 3 Công ty của Quỹ Lộc Việt là: Công ty Thạch Hà, Công ty An Lộc và Công ty Minh Quang, để 3 Công ty này mua 900 trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trị giá 900 tỷ đồng từ nguồn tiền của ngân hàng VNCB. Sau đó số tiền này được chuyển cho Danh sử dụng, nay không có khả năng thu hồi gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB.

Căn cứ trên lời khai của các bị cáo, những người liên quan cũng như chứng cứ vụ án, trong phần luận tội tại phiên tòa ngày 16.8, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX khởi tố bị can với ông Nguyễn Việt Hà (giám đốc Quỹ Lộc Việt) tại tòa do có dấu hiệu đồng phạm với Phạm Công Danh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...