Thứ Tư, ngày 25/04/2018 15:57 PM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Nhiều bị cáo “sốc” khi bị khởi tố

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 23/08/2016 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng mình không phạm tội, không làm sai quy trình và gây thiệt hại cho ngân hàng nên nhiều bị cáo trong vụ đại án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã “sốc” khi bị khởi tố.

   

 Tại phiên tòa chiều 23.8, bị cáo Doãn Quốc Long (nguyên cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn, người bị VKS đề nghị mức án 6 – 7 năm tù) cho biết bị cáo này đã sốc khi bị khởi tố. Đến nay bị cáo này vẫn không hiểu vì sao lại vướng vào vụ án này. Theo bị cáo Long, hợp đồng tín dụng do bị cáo này phụ trách bị xử lý hình sự là không hợp lý. Bởi nếu hợp đồng tín dụng có vấn đề thì VNCB phải được quyền xử lý tài sản đảm bảo, xử lý theo đúng bản chất của hợp đồng. Bị cáo này khẳng định VNCB không bị thiệt hại từ các khoản vay vì dòng tiền vẫn nằm trong VNCB.

 dai an tai vncb: nhieu bi cao “soc” khi bi khoi to hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Tương tự, bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh, VNCB Chi nhánh Lam Giang) cũng cho biết cảm thấy bàng hoàng khi nhận được quyết định khởi tố do liên quan đến hành vi vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bởi tất cả các hồ sơ vay (trừ hồ sơ của công ty Thịnh Quốc) đều chưa đến hạn, ngân hàng chưa có động thái thực hiện thu hồi nợ. Bị cáo Sang cho rằng mình không sai. Theo bị cáo Sang, là một cổ đông ngân hàng bị cáo mong muốn đóng góp cho ngân hàng. Nhưng hiện nay bị cáo đã mất hết quyền cổ đông do Ngân hàng Nhà nước đã mua lại VNCB với giá 0 đồng/cổ phần. Điều này khiến cho quyền lợi bị cáo bị mất và khiến lòng tin của ông bị lung lay. Bị cáo Long kiến nghị HĐXX xem xét tuyên bị cáo và các bị cáo khác có hành vi tương tự được vô tội.

Cũng trong phiên tòa chiều 23.8, trong phần bào chữa bổ sung nhiều bị cáo là nhân viên tín dụng, kế toán của VNCB như: Lê Khắc Thái, Lâm Kim Thu, Võ Ngọc Nguyên Bình, Lý Minh, Nguyễn Tiến Hùng…cho rằng việc làm của mình không vị phạm nên đề nghị HĐXX xem xét lại. Các bị cáo Hoàng Việt Thắng, Nguyễn Quốc Sơn, Bùi Thanh Nguyên cũng kêu oan trước HĐXX.

Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng cùng ngày nhiều bị cáo là cán bộ, nhân viên VNCB cũng đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi các bị cáo. Bởi đa số các bị cáo cho rằng mình làm đúng chức năng, nhiệm vụ, về các hành vi gây thiệt hại có nhiều điều không giống như đại diện VKS nêu. Tại phiên tòa ngày 22.8, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Doãn Quốc Long, Nguyễn Quốc Sơn, Huỳnh Nguyên Sang, Võ Ngọc Nguyễn Bình cũng đều cho rằng thân chủ của mình bị oan.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận
Có ai còn nhớ Tăng Minh Phụng chết thế nào không, Chúng ta đang phai sống thật nghiệt ngã, tham vọng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một gia đình ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) bị nhóm đối tượng côn đồ...
Lãnh đạo Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) thông tin về xô...
Ngày 23.4.2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ...