Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:36 PM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Phạm Công Danh đã không "tự cứu mình"?

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 03/08/2016 12:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù “đổ thừa” do vướng vào việc chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín và một số tài sản của nhóm Phú Mỹ nên mới có hậu quả như hôm nay, ít ai biết Phạm Công Danh cũng đã có cơ hội “tự cứu mình” nhưng bị cáo đã không làm điều này...

   

Chuyển nhượng qua tay Hà Văn Thắm

Trong phần trả lời HĐXX trong sáng 3.8, bà Hứa Thị Phấn (người liên quan trong việc chuyển nhượng 84,92% cổ phần Ngân hàng Đại Tín, một số tài sản của nhóm Phú Mỹ cho Phạm Công Danh) cho biết, đầu tiên nhóm của bà chuyển giao Ngân hàng Đại Tín là cho ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương). Ông Hà Văn Thắm nói việc chuyển nhượng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, nên bà đại diện nhóm Phú Mỹ ký hợp đồng chuyển nhượng vào tháng 2.2012. Nhưng sau đó ông Hà Văn Thắm lại chuyển giao ngân hàng cho Phạm Công Danh và chuyển giao như thế nào thì bà không rõ. Chỉ biết đến ngày 6.6.2012 bà và Phạm Công Danh gặp để ký hợp đồng chuyển giao.

 dai an tai vncb: pham cong danh da khong "tu cuu minh"? hinh anh 1

Bà Hứa Thị Phấn tại tòa.

Tài sản bàn giao gồm 84,92% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín; 9ha đất tại Q.2 (TP.HCM), 24ha đất tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), số cổ phiếu Đại Việt (85 tỷ đồng), số cổ phiếu Bảo hiểm Hùng Vương (27 tỷ). Tổng giá trị tài sản chuyển giao 4.619 tỷ đồng. Nhưng đến nay số tiền ông Danh đã chuyển cho nhóm bà 3.581 tỷ đồng, cộng tiền lãi 3.618 tỷ đồng để thanh lý 29 hợp đồng tín dụng đang nợ tại Ngân hàng Đại Tín và còn nợ lại 1.037 tỷ đồng.

Liên quan đến điều này, trong các ngày xét xử vừa qua, mỗi khi đề cập đến việc chuyển nhượng cổ phần của nhóm Phú Mỹ, Phạm Công Danh luôn cho rằng đây là sai lầm lớn dẫn đến ngày hôm nay, thậm chí cho rằng ông “bị lừa” đưa tiền lót tay cho Hà Văn Thắm đến 500 tỷ đồng. Nhưng ông tự tin tiềm lực của Tập đoàn Thiên Thanh, vào các bất động sản của nhóm Phú Mỹ để lại, cũng như việc tái cơ cấu ngân hàng để vực dậy Ngân hàng Đại Tín (sau đổi thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB).

Không chịu xóa lãi để lấy tài sản ra

Riêng hai mảnh đất 9ha ở Q.2 và 24ha ở Nhà Bè (TP.HCM), bà Hứa Thị Phấn cho rằng hai mảnh đất chưa chuyển mục đích sử dụng. Các mảnh đất chưa thể bàn giao cho Phạm Công Danh vì đang được thế chấp tại Ngân hàng VNCB và nhóm bà chưa trả được lãi nên không thể lấy ra.

Bà Hứa Thị Phấn cũng cảm thấy đau lòng khi thấy Phạm Công Danh bị như ngày hôm nay bởi bà không trả lại được tài sản cho ông Danh để ông xoay xở. Nhưng đó không hoàn toàn là lỗi của bà, chính Phạm Công Danh cũng từng có cơ hội "tự cứu mình".

“Khi đó Ngân hàng Nhà nước cho phép được xóa lãi, tôi đã năn nỉ nhiều lần nhưng ông Danh không nghe. Ông còn nói cô đừng lo, cháu nhiều tiền”, bà Phấn nói.

Theo bà Phấn, nếu như được xóa lãi thì nhóm bà có thể lấy tài sản ra để trả cho Phạm Công Danh, nhưng không biết lý do gì mà ông Danh không làm, không tạo điều kiện khắc phục hậu quả.

Tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh tiếp tục khẳng định hai mảnh đất tại Q.2 và Nhà Bè trị giá trên 7.000 tỷ đồng. Bị cáo kỳ vọng tài sản này trong bối cảnh bất động sản đang khó khăn nhưng 1 - 2 năm sau sẽ có giá trị cao. Bị cáo không biết các bất động sản này đang được 29 pháp nhân mang ra thế chấp và bị cáo tin bà Phấn sẽ giải quyết được. Tuy nhiên bị cáo đã phải thất vọng khi Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra văn bản thông báo không được chuyển giao tài sản của nhóm bà Phấn dưới bất cứ hình thức nào.

Bị cáo Danh cũng thừa nhận còn hơn 1.000 tỷ đồng chưa thanh toán cho nhóm Phú Mỹ.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay còn 2.100 tỷ đồng VNCB không thu hồi được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...