Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:46 AM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Phạm Công Danh than mình… bị lừa

authorQuốc Hải - Hữu Ký Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Được xác định là “chủ mưu” các hành vi vi phạm gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng, tuy nhiên bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng này lại cho rằng “cáo trạng về cơ bản nêu đúng hành vi của bị cáo, nhưng xin xem xét bối cảnh xảy ra hành vi đó”...

   

Xin xem lại bối cảnh

Mở đầu phiên xét xử, bị cáo Phạm Công Danh cho biết, về cơ bản, cáo trạng nêu đúng về mặt hành vi của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét lại hoàn cảnh, bối cảnh xảy ra hành vi đó. Cụ thể, Danh khai có quen biết với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - PV) và được giới thiệu mua lại cổ phần của nhóm Phú Mỹ tại Ngân hàng Đại Tín. “Khi đó, Hà Văn Thắm đã đưa người vào quản lý Ngân hàng Đại Tín rồi. Việc chuyển nhượng cổ phần, bị cáo phải trả cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng và có giấy tờ biên nhận. Còn số cổ phần của nhóm Phú Mỹ, bao nhiêu tiền bị cáo không nhớ hết vì thời gian quá dài” - cựu Chủ tịch HĐQT VNCB khai trước tòa.

 dai an tai vncb: pham cong danh than minh… bi lua hinh anh 1

Phạm Công Danh trong phiên xét xử ngày 29.7.  Ảnh: Q.H 

Trong suốt phiên xét xử ngày 29.7, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng do sức khỏe yếu nên không nhớ nhiều vấn đề, trả lời lòng vòng không đúng trọng tâm câu hỏi, đồng thời cũng ấm ức vì đã…“bị lừa” khi tiếp quản Ngân hàng Đại Tín. 

Theo lời Danh, số tiền 500 tỷ đồng trả cho Hà Văn Thắm là tiền trả cho chi phí chăm sóc khách hàng và đây không phải là con số cuối cùng. “Chi phí chăm sóc khách hàng quá lớn khiến bị cáo rất sốc. Khi đó, mức chi phí chăm sóc khách hàng lên đến 6-7%, vượt trần lãi suất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định. Biết điều này trái quy định NHNN nhưng bị cáo vẫn phải trả trực tiếp, phải trả mới huy động được do ngân hàng mất thanh khoản” - bị cáo Danh nói.

Ngoài ra, Danh cũng đề nghị HĐXX xem xét hành vi của mình trong hoàn cảnh thời điểm đó Ngân hàng Đại Tín đang ở tình trạng “cấp cứu đặc biệt”. Tất cả các ngân hàng thời điểm đó đều có tình trạng “đi đêm lãi suất” chứ không riêng gì Ngân hàng Đại Tín.

Cổ đông có tiền đều… bỏ chạy

Tại phiên tòa, HĐXX cũng làm rõ nguyên nhân việc bị cáo Phạm Công Danh đưa “người quen” làm cổ đông (20 cá nhân, 1 tổ chức) nhưng đa số đều… không có tiền. Trả lời vấn đề này, Danh cho biết, những cổ đông dự kiến trình NHNN không nằm trong danh sách này, nhiều cổ đông có tiền thấy thực trạng ngân hàng quá căng thẳng nên sau khi xem xét đã rút lui. Cực chẳng đã, Danh mới đưa những “người quen” này vào danh sách cổ đông (trong đó có cả ông Phạm Toàn - bố của Danh).

HĐXX chất vấn, sao danh sách nhiều người không có tiền nhưng bị cáo vẫn để cổ phần thì việc làm này như thế nào?- Danh trả lời: “Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến bị cáo muốn rút hồ sơ đề trả lại dù đã trả tiền 500 tỷ đồng cho ông Thắm. Nhưng khi được Chánh thanh tra NHNN nhiều lần động viên, chúng tôi đưa ra quyết định vẫn tiếp tục làm”. 

Tòa tiếp tục đặt câu các câu hỏi liên quan đến khoản thanh toán nợ xấu cho nhóm Phú Mỹ, việc huy động lãi suất ngoài hợp đồng… nhưng bị cáo Phạm Công Danh trả lời không nhớ hết, không nghe kịp, đề nghị chủ tọa cho phép đưa giấy bút để Danh ghi tại tòa.

HĐXX cũng đặt vấn đề, tình trạng Ngân hàng Đại Tín khi đó có vốn 3.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu làm tròn khoảng 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng thì căn cứ vào đâu bị cáo mua lại với số tiền hơn 4.600 tỷ đồng? Trả lời HĐXX, Danh cho rằng bản thân mình kỳ vọng vào tiềm lực tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh. Đồng thời, tài sản của Ngân hàng Đại Tín còn có 2 mảnh đất ở quận 2 và Nhà Bè- theo thẩm định giá khoảng 7.000 tỷ đồng.

“Lúc đó, NHNN đang kiểm soát VNCB do ở tình trạng ngân hàng yếu kém, không thể huy động được vốn, lại bị rút tiền không thể duy trì thanh khoản nên bị cáo phải huy động vốn bằng lãi suất ngoài hợp đồng. Việc duy trì lãi suất ngoài hợp đồng này, bị cáo hy vọng bất động sản sẽ ấm lại và hai bất động sản ở quận 2 và Nhà Bè sẽ giúp bị cáo có tiền để tái cơ cấu”- Danh khai. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Sáng 24/5, ngày xét xử thứ 8 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong...