Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:58 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 11:40 AM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: Phạm Công Danh xin được khắc phục 100%

Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm trong đại án Ngân hàng Xây dựng (VNCB) mất 9.000 tỷ đồng gần đi đến hồi kết phần xét hỏi.

   

Phạm Công Danh to tiếng trong phiên tòa

Phiên xét xử sáng 11.8, ở phần thẩm vấn của luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên (bào chữa cho nhóm bà Trần Ngọc Bích) liên tục đặt câu hỏi cho các bị cáo và những người có quyền và nghĩ vụ liên quan trong vụ án. Nhưng đa phần đều nhận được câu trả lời “tôi không trả lời câu hỏi này” từ các bị cáo.

 dai an tai vncb: pham cong danh xin duoc khac phuc 100% hinh anh 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát của VNCB mất 9.000 tỷ đang đi đến hồi kết phần xét hỏi.

Riêng đối với bị cáo Phạm Công Danh, luật sư Uyên đặt câu hỏi về việc liên quan đến tổng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CB Bank) là bao nhiêu? Bị cáo Danh nói câu hỏi bị cáo Phan Thành Mai (cựu Tổng giám đốc VNCB) đã trả lời rồi, nên ông không trả lời câu hỏi này.

Luật sư hỏi tiếp, theo cáo trạng và một số lời khai của các bị cáo khác thì tiền chi lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích là 2.500 tỷ lấy từ đâu? Bị cáo Danh từ chối trả lời và cho rằng câu hỏi của luật sư là không đúng trọng tâm. Đề nghị luật sư hỏi câu hỏi liên quan đến tiền bà Trần Ngọc Bích mới trả lời.

Thậm chí Phạm Công Danh đã mất bình tĩnh và to tiếng trong phiên tòa vì cho rằng cách hỏi của luật sư mang tính truy vấn. Thái độ phẫn nộ của bị cáo Danh bị HĐXX cảnh cáo và yêu cầu ông phải giữ bình tĩnh trong lúc xét hỏi của các luật sư liên quan đến vụ án.

Trả lời câu hỏi của luật sư về các chỉ số tài chính thể hiện thanh khoản của ngân hàng, bị cáo Danh, Mai có báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN)? Mai xác nhận chưa báo cáo NHNN. Đại diện NHNN cũng khẳng định, không hề nhận được báo cáo nào của VNCB. NHNN trực tiếp giám sát, xử lý mọi hoạt động của ngân hàng nếu có khó khăn về thanh khoản. NHNN không cho phép VNCB huy động vốn vượt trần.

Như vậy bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai biết trước tình trạng của VNCB đã bị NHNN kiểm soát từ trước khi nhóm Phạm Công Danh tiếp quản nhưng Danh đã cố tình chỉ đạo cho "bộ sậu" huy động vốn và chi lãi ngoài.

Luật sư tiếp tục truy Danh: "Khoản 3.600 tỷ bị cáo Danh trả cho nhóm Phú Mỹ mua TrustBank được rút từ ngân hàng. Khoản 4.500 tỷ bị cáo Danh dùng tăng vốn điều lệ cũng được rút từ ngân hàng và nhiều khoản khác bị cáo Danh cũng rút từ ngân hàng. Nhưng bị cáo Danh nói là không có tiền. Vậy tiền ở đâu để bị cáo Danh chi trả lãi ngoài quy định hàng ngàn tỷ? Tiền này là của cá nhân bị cáo Danh hay của Tập đoàn Thiên Thanh? Nếu của Tập đoàn Thiên Thanh thì có thể hiện trên báo cáo tài chính của tập đoàn hay không?”. Danh không lý giải được.

Tương tự, luật sư thẩm vấn bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh hàng loạt câu hỏi liên quan đến cách thức, quy trình, tổng số tiền cũng như số liệu chi tiết về các khoản lãi khác, thì bà Hương cũng không thể trả lời ngoài trừ việc bà nhớ rất chi tiết về các khoản được gọi là chi trả “lãi ngoài” cho nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Vợ bị cáo Danh yêu cầu trả kỷ vật

Ở phiên xét xử buổi chiều cùng ngày, luật sư Nguyễn Thành Công bảo vệ quyền nghĩa vụ hợp pháp cho bà Quách Kim Chi (vợ bị cáo Danh) đặt câu hỏi đối với Phạm Công Danh liên quan đến tài sản thế chấp tại ngân hàng gồm 3 căn nhà ở Hồ Văn Huê, Nguyễn Trọng Tuệ, khu KDC Sông Giồng không được dùng để thế chấp đúng không?

Bị cáo Danh khai nhận đã rất nhiều lần đề nghị vợ thế chấp tài sản để vay tiền nhưng vợ không đồng ý. Số tài sản 3 căn nhà này không hề liên quan đến sai phạm của ông ta.

“Nhiều lần chồng tôi (bị cáo Danh) đề nghị thế chấp 3 căn nhà để kinh doanh phát triển tập đoàn nhưng tôi không đồng ý. Vì số tiền mua này hầu hết không phải là tiền của vợ chồng tôi mà là tôi vay của mẹ tôi. Khoản thực hiện vay mượn này tính ra rất nhiều lần, tổng số tiền vay cho đến nay khoảng 25 tỷ đồng”, bà Chi nói trước phiên tòa.

Bà Chi còn cho biết, khi chồng bà bị bắt giam có thu giữ kỷ vậy là một đồng hồ, một nhẫn. “Những kỷ vật đó được mua khi có hai con đầu lòng và nó rất có ý nghĩa đối với gia đình tôi, vậy tôi mong HĐXX cho tôi được nhận lại kỷ vật của gia đình”, bà Chi mong muốn.

Bị cáo Phạm Công Danh xin tòa được khắc phục hậu quả và xin xem xét hành vi phạm tội đối với những đồng nghiệp những nhân viên làm việc tại Tập đoàn Thiên Thanh. Ông nói: “Xin tòa cho tôi cơ hội để khắc phục hậu quả 100% vì NHNN biết rất rõ sự khó khăn của chúng tôi khi tiếp nhận tái cơ cấu ngân hàng. Chúng tôi chưa có cơ hội nào để khắc phục cả. Tôi cũng rất đau xót khi nhìn các nhân viên của tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn lại phải ngồi ở đây. Mong HĐXX xem xét lại tội danh đối với những đồng nghiệp của tôi. Họ đều là nhân viên rất tâm huyết với ngân hàng và họ đều không có hưởng lợi gì trong vụ án này”.

Bị cáo Danh xin được cảm ơn những người đã đi cùng ông và những người vì ông mà bị rơi vào vòng lao lý. Mặc dù họ không có động cơ gì và cũng không được hưởng lợi gì từ những việc họ làm.

Hôm nay (12.8), HĐXX triệu tập bà Trần Ngọc Bích tiếp tục tham gia xét hỏi.

Theo Mỹ Linh-Ngọc Nhiên (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...
Khi đi làm dâu, người phụ nữ ấy không tưởng tượng được hết những gì...