Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:59 AM (GMT+7)

Đại án tại VNCB: VKS đề nghị giảm hình phạt cho nhiều bị cáo

authorNguyễn Hữu Thứ Hai, ngày 29/08/2016 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, không được hưởng lợi, gia cảnh khó khăn…, Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo so với mức án đề nghị trong phần luận tội.

   

Ngày 29.8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm về các hành vi gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) hơn 9.000 tỷ đồng tiếp tục phần tranh tụng. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo.

 dai an tai vncb: vks de nghi giam hinh phat cho nhieu bi cao hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Đối với bị cáo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB), đại diện VKS cho rằng Mai là người đứng sau bị cáo Phạm Công Danh gây ra nhiều sai phạm, bị cáo Mai cũng là người trực tiếp điều hành ngân hàng, chỉ đạo nhiều vấn đề nên phải chịu trách nhiệm như Danh. Nhưng qua quá trình thẩm vấn, Mai tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, VKS nhận thấy mục đích của bị cáo là để đưa VNCB tốt lên, hạn chế về năng lực trong điều hành, nhân thân tốt… Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm tội cho bị cáo so với đề nghị 24 - 26 năm tù trong phần luận tội.

Tương tự, với bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, bị VKS đề nghị 22 - 24 năm tù), VKS cho rằng Khương đã ký nhiều hợp đồng, văn bản giúp Danh rút tiền nên phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình, nhưng bị cáo này có nhân thân tốt, hậu quả có thể khắc phục được, vì vậy VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn bản luận tội.

Còn với bị cáo Phan Minh Tùng (bị đề nghị từ 9 - 11 năm tù), bị cáo  Phạm Việt Thép (bị đề nghị 4 - 5 năm tù), VKS cho rằng các bị cáo có nhân thân tốt, không được hưởng lợi từ việc giúp sức cho Danh, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên VKS cho rằng cần giảm nhẹ tội cho hai bị cáo này.

Đại diện VKS cũng giữ nguyên quan điểm luận tội với các bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (bị đề nghị 14 - 16 năm tù), Bạch Quốc Hào (12 - 14 năm tù). Tuy nhiên, do các bị cáo có nhân thân tốt, không được hưởng lợi từ việc giúp sức cho Phạm Công Danh nên VKS nghị HĐXX xem xét cho bị cáo.

Ngoài ra, đối với các bị cáo Lê Công Thảo, Nguyễn Thị Kim Vân (đều bị đề nghị 5 - 6 năm tù), Bùi Thị Hà Thu, Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Cường, Cao Phước Nhàn, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Hữu Duyên, Nguyễn Minh Quân, Nguyễn An Vinh…, VKS cũng đề nghị HĐXX cho các bị cáo được hưởng án treo.

Trước đó, VKS cũng đề nghị HĐXX không khởi tố ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) nhưng tiếp tục đề nghị khởi tố nhóm bà Hứa Thị Phấn, đồng thời giữ nguyên đề nghị thu hồi 5.190 tỷ đồng cho VNCB.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai bên gia đình cũng có trao đổi và quyết định không khiếu kiện vì...
Ít ai ngờ rằng bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50 của người đàn ông này...
Con trai chị Hoa kể, mẹ mình vẫn thường mang cuốn "sổ đen'' khi đi...