Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:47 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 15:46 PM (GMT+7)

Đại án tham nhũng tại ALC II: Sếp ngân hàng nhận thêm án tử hình

Sáng 27.11, TAND TP.HCM đã xét xử đại án tham nhũng tại ALC II, tuyên hai án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Vinh) về các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

   

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, gây mất niềm tin trong nhân dân và gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước, vì vậy, cần phải xử lý hình phạt cao nhất đối với các bị cáo.

Theo bản cáo trạng đại án tham nhũng tại ALC II: Vũ Quốc Hảo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao nhiệm vụ làm Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

 dai an tham nhung tai alc ii: sep ngan hang nhan them an tu hinh hinh anh 1

Hai bị cáo đều nhận án tử hình.

Trong thời gian nắm giữ chức vụ, Hảo 2 lần vay tiền của ông Hoàng Văn Tám thuộc Công ty Đại Dương với số tiền lên đến 60 tỷ đồng. Sau đó, Hảo đã chuyển tiền cho Lê Văn Phong (chủ tịch HĐQT công ty Hàm Rồng) để đầu tư vào Dự án căn hộ Trường An ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và mua đất tại quận 7, TP.HCM.

Ngày 11.2.2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy ghi nợ Tám 75 tỷ đồng bao gồm cả gốc lẫn lãi. Ngày 20.3.2009, do Phong chưa có tiền trả nợ nên Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ với nội dung Hảo nợ Tám 75 tỷ đồng.

Vì không có tiền trả nợ, Hảo liền ký với Đặng Văn Hai hợp đồng cho thuê tài chính và mua bán khống để rút tiền của ALCII rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 2.3.2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó tổng giám đốc ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính. Còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán khác với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng.

Qua kết luận của cơ quan điều tra, Hảo đã chiếm đoạt 79,9 tỷ đồng và Hai chiếm 42,4 tỷ đồng của Nhà nước.

Hai năm trước, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Hảo, Hai mức án tử hình về các tội Tham ô tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài bản án tử hình với vai trò đồng phạm trong tội Tham ô tài sản, Hai còn bị tuyên phạt án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm hủy một phần bản án điều tra lại đối với Hảo và Hai về các tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái. Hình phạt cho dàn lãnh đạo ALC II và những người liên quan trong vụ án được giữ nguyên.

Liên quan đến những sai phạm tại ALC II, ông Hảo đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt mức án tử hình với vai trò là chủ mưu trong việc nâng khống thiết bị lặn tàu Tino 2 từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng để giải ngân trái phép chiếm đoạt tiền của ALC II. Trong một vụ án khác, cựu Tổng giám đốc ALC II còn phải nhận thêm 12 năm tù về tội Cố ý làm trái. Những bản án này đều đã có hiệu lực thi hành.

Dự kiến trong tháng 12, người từng đứng đầu ALC II sẽ tiếp tục hầu tòa về một sai phạm khác trong thời gian đương nhiệm.

Đây là một trong số 8 đại án được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đề nghị đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng.

Nguồn: VNE

Theo Quế Sơn (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã xác định được hung thủ sát hại người phụ nữ...
Cuộc đối chất tại cơ quan điều tra giữa Kim Phương và họa sỹ Ngô...
Công an TP.HCM đã tiến hành tạm giữ một nam thanh niên vì nghi có...