Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:59 AM (GMT+7)

Đại án VNCB: “Dr Thanh” cho nhân viên vay tiền tỷ không… lãi suất

authorQuốc Hải - Hữu Ký Thứ Tư, ngày 27/07/2016 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ông trùm” thị trường nước giải khát Trần Quý Thanh đã cho nhân viên của mình vay tiền tỷ với lãi suất 0%...

   

 dai an vncb: “dr thanh” cho nhan vien vay tien ty khong… lai suat hinh anh 1

Liên quan đến khoản vay 300 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay, đại diện đứng tên các sổ tiết kiệm cầm cố cho khoản vay này cho biết, các khoản tiền mà họ có trong sổ tiết kiệm đều được ông Trần Quý Thanh (bố của Trần Ngọc Bích) cho mượn với mức lãi suất… 0%. Cụ thể, bà Ngô Thị Bích Trang khai rằng có 2 sổ tiết kiệm gửi ở ngân hàng Xây dựng. Khi gửi tiền, bà được ngân hàng cấp sổ tiết kiệm và sổ này bà giữ, đồng thời bà Trang cũng không vay tiền của ngân hàng.

Trong khi đó, ông Trần Hoài Phục (trợ lý của bà Trần Ngọc Bích) cũng khai có sổ tiết kiệm trị giá 90 tỷ đồng. Số tiền này là được ông Trần Quý Thanh cho mượn không tính lãi suất. Số tiền này khi có lãi sẽ mang về đưa cho ông Thanh.

Ông Phục cũng khai không vay tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, giải thích tại sao VNCB lại giữ sổ tiết kiệm của mình, ông Phục cho rằng… vì tin ngân hàng nên để cho ngân hàng xử lý.

Trước lời khai này của hai cá nhân đứng tên các sổ tiết kiệm trên, bị cáo Mai Hữu Khương, cựu Giám đốc VNCB Sài Gòn khẳng định lời khai của những cá nhân trên là không đúng.

“Việc khách hàng gửi tiền thì mới được bàn giao sổ cho khách hàng, ngân hàng không giữ sổ. Nếu không có cầm cố vay thì ngân hàng không thể giữ sổ tiết kiệm của khách hàng”, bị cáo Khương nói.

Cũng ở khoản vay 300 tỷ đồng này, trong buổi thẩm vấn nhân viên giao nhận chứng từ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong buổi sáng cùng ngày cũng có sự “chênh” câu trả lời.

Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Lộc (người nhận sổ sách, chứng từ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát) trả lời thẩm vấn rằng chỉ nhận những phong thư chứa chứng từ, sổ sách… từ VNCB và không biết nội dung bên trong. Tuy nhiên, khi VKS xoay rằng: “Nếu chúng tôi đưa ra một số tài liệu chứng minh ông nhận tiền lãi thì ông trả lời như thế nào?” thì ông Lộc ngập ngừng rồi trả lời “tôi không nhớ!”.

Sau đó, VKS cung cấp một số chứng từ có chữ kỹ, có chữ xác nhận của ông Nguyễn Tấn Lộc ghi rõ: “Tôi Nguyễn Tấn Lộc nhận…” với số tiền hàng chục tỷ đồng thì ông Lộc lại khai rằng có nhận tiền và chữ ký trên chứng từ là của mình.

Tương tự, ông Vũ Anh Tuấn (nhân viên giao nhận của Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng thừa nhận có nhận tiền từ VNCB nhưng không biết tiền gì.

“Chữ ký trên biên nhận mà VKS đưa ra là của tôi, số tiền tôi nhận nhưng trong giấy tờ có một số chữ khác, không phải chữ của tôi. Tất cả đều về giao cho bà Bích”, ông Tuấn khai tại tòa.

Trước đó, theo cáo trạng, Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã sử dụng sổ tiết kiệm bằng hình thức vay cầm cố sổ tiết kiệm đứng tên 3 cá nhân của Nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền (gồm bà Ngô Thị Bích Trang, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung và ông Trần Hoài Phục) nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay, để thực hiện chuyển khoản 300 tỷ đồng cho Phạm Công Danh sử dụng thông qua các tài khoản của cá nhân thuộc Tập đoàn Thiên Thanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...