Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:19 AM (GMT+7)

Đại án VNCB: Phạm Công Danh gặp người thân bàn về khắc phục hậu quả

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 02/08/2016 11:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng mình có trách nhiệm trong việc gây thất thoát cho ngân hàng nên bị cáo Phạm Công Danh đã đề nghị sẽ dùng tiền cá nhân để khắc phục hậu quả. Trong sáng 2.8, bị cáo này đã được chấp thuận cho gặp người thân để tìm cách khắc phục hậu quả.

   

Liên quan đến việc này, các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, ông Phạm Công Trung (em bị cáo Danh), Quách Kim Chi (vợ bị cáo Danh) được phép gặp mặt nhau để tìm cách khắc phục một phần hậu quả vì đã gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Tuy nhiên do vụ án đang được đưa ra xét xử nên để tránh ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án, việc gặp mặt này được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ của đại diện VKS, cơ quan công an.

 dai an vncb: pham cong danh gap nguoi than ban ve khac phuc hau qua hinh anh 1

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa.

Sau cuộc gặp, bị cáo Phạm Công Danh cho biết đã thỏa thuận với người thân tìm nhiều đối tác để cùng hợp tác, khắc phục hậu quả xảy ra tại VNCB. Trong đó có việc tìm nhiều đối tác để đấu giá bất động sản của bị cáo đang sở hữu và xin có thời hạn thực hiện điều này, nếu như được thực hiện theo đề nghị thì sẽ thu được số tiền cao gấp nhiều lần con số 2.600 tỷ đồng mà Hội đồng định giá đưa ra.

Về điều này, HĐXX yêu cầu các luật sư bào chữa của bị cáo cũng như người thân của bị cáo Danh trong chiều 2.8 phải có văn bản báo cáo kết quả gặp mặt, đồng thời nêu những nội dung kiến nghị của gia đình bị cáo Danh.

Trước đó - trong phiên tòa ngày 1.8, Phạm Công Danh cũng trình nguyện vọng với HĐXX xin cho phép được gặp ông Trần Quý Thanh, nhóm Trần Ngọc Bích để trả nợ, tuy nhiên không được HĐXX chấp thuận.

Cũng liên quan đến việc này, trong phiên tòa buổi sáng 2.8, bị cáo Phạm Công Danh xác nhận mối quan hệ giữa bị cáo và bà Bích không liên quan đến VNCB, việc bị cáo vay tiền của nhóm bà Bích, bị cáo sẽ dùng tiền cá nhân để trả.

Tuy nhiên khi đại diện VKS hỏi vì sao không dùng tiền cá nhân để trả nợ cá nhân (tiền nợ bà Trần Ngọc Bích - PV) mà lại dùng tiền vay từ ngân hàng để trả cho cá nhân, Phạm Công Danh lại tiếp tục điệp khúc trả lời lòng vòng và nói không nhớ.

Rồi bị cáo Danh cho biết nguyên nhân vay tiền bà Bích do có tài sản bất động sản lớn, có số tiền lớn gửi các ngân hàng. Ban đầu bị cáo dự định dùng tiền cá nhân để trả sau khi thanh tiếp quản tài sản từ nhóm bà Hứa Thị Phấn (cổ đông cũ của Ngân hàng Đại Tín), trong đó có 2 bất động sản lớn ở quận 2 và Nhà Bè (TP.HCM) được định giá hơn 7.000 tỷ đồng. Khi có các bất động sản này nếu bán đi, hợp tác kinh doanh sẽ thu được những khoản tiền để trả nợ cho nhóm bà Bích. Tuy nhiên khi thanh toán đến 80% thì bị cáo nhận được thông báo của cơ quan điều tra nói tài sản của nhóm bà Phấn không được lấy ra. Do đó, bị cáo này phải xin vay lại tiền nhóm bà Bích để trả nợ cũ.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...
Khi đi làm dâu, người phụ nữ ấy không tưởng tượng được hết những gì...