Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:37 AM (GMT+7)

Đại án VNCB: Phạm Công Danh phải trả... 5 loại lãi cho 1 khoản vay!

authorNguyễn Hữu Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cho biết khi trả lời thẩm vấn của luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) về khoản tiền mà Danh vay của nhóm Trần Ngọc Bích.

   

Tại phiên tòa sáng 5.8, bị cáo Phạm Công Danh một lần nữa xác nhận từng nhiều lần gặp ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích, thậm chí không tính nổi bởi đã gặp trong thời gian dài. Nội dung là vay tiền, mượn tiền, điều kiện vay mượn và các phương thức trả tiền chứ ngoài ra không có nội dung gì khác.

 dai an vncb: pham cong danh phai tra... 5 loai lai cho 1 khoan vay! hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc VNCB (Ngân hàng Xây dựng) chi nhánh Sài Gòn - cho biết, khoản vay 5.190 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích mục đích là rút tiền ra để tất toán nợ cũ, tiền không bị rút ra như trong cáo trạng nêu. Các hợp đồng vay chỉ là về hình thức để ràng buộc trách nhiệm chứ không phát sinh tiền gửi thực tế.

Về số tiền lãi mà Danh phải trả khi vay tiền của bà Bích, Quyết cho biết có thời điểm Danh phải trả lãi 3 - 4%/tháng, lúc thì 1,75%/tháng tùy theo từng thời điểm. Còn việc chi trả như thế nào thì bị cáo này không rõ.

Còn Nguyễn Thị Thu Hương (kế toán Tập đoàn Thiên Thanh) cũng xác nhận được Danh chỉ đạo giao tiền cho bà Bích. Đây là khoản tiền chi chăm sóc cho tiền gửi tiết kiệm của nhóm bà Bích tại VNCB (hơn 5.000 tỷ đồng) với 5 loại: Tiền chi chăm sóc cho những sổ tiền kiệm gửi tại VNCB; trả tiền vay sổ tiết kiệm tại VNCB của nhóm Trần Ngọc Bích; trong thời gian ngân hàng không trả được lãi thì Danh móc tiền túi ra trả; khi sổ tiết kiệm đến giai đoạn nhóm ông Thanh muốn tất toán nhưng chưa đến hạn tất toán nên không tất toán được thì họ chỉ được nhận lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và Danh phải bù lãi suất tất toán trước hạn; tiền lãi vay Danh phải trả cho nhóm Trần Ngọc Bích từ 1,75 đến 3% tùy theo giai đoạn.

“Như vậy một khoản vay phải trả 5 loại lãi?”, luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi và được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh xác nhận là đúng. “Có lúc anh Khương, anh Quyết mail cho anh Danh và anh Danh đồng ý thì tôi thực hiện chi. Có lúc anh Danh chỉ đạo trực tiếp tôi”, bà Hương nói.

Đến phần luật sư hỏi Nguyễn Tấn Lộc, Vũ Anh Tuấn, những người trong cáo trạng xác định là nhiều lần đi nhận tiền giùm bà Bích, nhưng hai người này xác nhận chỉ đi nhận giùm, không biết thông tin gì thêm. Còn bà Bích vì lý do gia đình nên vắng mặt, người đại diện theo ủy quyền của bà cũng không trả lời được nhiều câu hỏi mà luật sư đưa ra.

Trước đó, trong ngày 4.8, bị cáo Danh khai nhóm bà Bích cho ông vay hơn 5.000 tỷ đồng và có lấy lãi ngoài. Tuy nhiên bà Bích phủ nhận điều này và cho biết chỉ cho Phạm Thị Trang (Trang "phố núi") vay, không cho Danh vay và không hề nhận lãi ngoài từ Danh.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng đồng ý đưa thông tin cá...
Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...