Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

Đại án VNCB: Viện kiểm sát đề nghị phạt Phạm Công Danh 30 năm tù

authorHữu Ký - Quốc Hải Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lãnh đạo “chóp bu” trong đại án làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đều bị đề nghị mức phạt trên 20 năm tù. Riêng Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB - bị đề nghị mức án 30 năm tù.

   

Chiều nay (16.8), Viện kiểm sát bước vào phần luận tội các bị cáo trong phiên xét xử đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát nhận định, những hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cho vay sai đối tượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của khách hàng đối với ngân hàng và an ninh tiền tệ. Cụ thể, trong vụ án này, Phạm Công Danh là người tổ chức phân công cho cấp dưới thực hiện trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9 nghìn tỷ đồng.

 dai an vncb: vien kiem sat de nghi phat pham cong danh 30 nam tu hinh anh 1

Phạm Công Danh (đứng trước vành móng ngựa) bị VKS đề nghị mức án 30 năm tù.

“Tuy bị cáo Danh xuất thân trong gia đình có công với cách mạng và nhận tái cơ cấu Đại Tín trong tình trạng khó khăn, nhưng vi phạm của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, phải áp dụng biện pháp cao nhất mới đủ sức răn đe. Vì vậy, đề nghị Tòa án Nhân dân TP.HCM áp dụng mức phạt cao nhất với bị cáo Phạm Công Danh, tổng cộng hình phạt là 30 năm tù”, đại diện Viện kiểm sát nói.

Ngoài ra, với các bị cáo: Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, theo đại diện Viện kiểm sát, dù biết rõ việc làm sai trái của Phạm Công Danh nhưng xét thái độ thành khẩn của các bị cáo và không được hưởng lợi từ sai phạm nên cũng đề nghị tòa áp dụng mức phạt từ 20-26 năm tù. Cụ thể, đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai 24-26 năm; tuyên phạt Mai Hữu Khương từ 22-24 năm tù và bị cáo Hoàng Đình Quyết 20-22 năm tù.

Cũng tại phiên tòa chiều nay, Viện kiểm sát cũng đề nghị khởi tố tại tòa đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ).

Cụ thể, theo Viện kiểm sát, đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn, khi Phạm Công Danh mua lại ngân hàng thì bà Phấn đã để ngân hàng này âm vốn hơn 2.800 tỷ đồng. Ngoài ra, sau khi nhận đơn kiện về tài sản, đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế…, đề nghị cần điều tra, khởi tố làm rõ vấn đề lừa đảo.

Riêng số tiền 851 tỷ đồng Phạm Công Danh trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn, tòa xác định đây là số tiền bị cáo Danh dùng trái pháp luật để trả nên đề nghị phải thu hồi.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 doanh nghiệp để lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Theo kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng. Trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận
9000 tỷ phạt tù 30 năm? Phải tử hình mới đúng. Kiếm được 9000 tỷ ngồi tù 30 năm thì đúng là nhà nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định tạm đình chỉ công...