Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:35 AM (GMT+7)

"Đại gia thủy sản" lừa gần 800 tỉ đồng: Nữ trợ thủ bác tội

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 21/07/2015 18:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Những hợp đồng mà bị cáo ký với ngân hàng là vay vốn cho công ty, không phải vay vốn cho cá nhân ông Khuân. Do đó bản thân bị cáo không thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phượng nói.

   

Ngày 21.7, TAND tỉnh Sóc Trăng xét hỏi một số bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty TNHH Phương Nam có trụ sở chính tại phường 7, TP Sóc Trăng (gọi tắt là Công ty Phương Nam).

Trả lời phần thẩm vấn của HĐXX, nữ bị cáo Trịnh Hồng Phượng (35 tuổi, nguyên Phó giám đốc của Công ty Phương Nam) phản bác lại cáo trạng của VKSND tối cao truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 "dai gia thuy san" lua gan 800 ti dong: nu tro thu bac toi hinh anh 1

Nguyên Phó giám đốc Công ty Phương Nam phản bác kết luận buộc tội

Lập luận để bảo vệ mình tại tòa, bị cáo Phượng cho rằng mình không giúp sức cho cha con ông Lâm Ngọc Khuân chiếm đoạt tiền của 5 ngân hàng như cáo buộc. “Những hợp đồng mà bị cáo ký với ngân hàng là vay vốn cho công ty, không phải vay vốn cho cá nhân ông Khuân. Do đó bản thân bị cáo không thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phượng nói.

Riêng nguyên kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn khai rằng tất cả mọi chuyện mình làm đều theo sự chỉ đạo của ông Lâm Ngọc Khuân (62 tuổi, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Phương Nam).

 "dai gia thuy san" lua gan 800 ti dong: nu tro thu bac toi hinh anh 2

Nguyên kế toán trưởng Công ty Phương Nam Lâm Minh Mẫn khẳng định mình bị ép buộc

“Bị cáo biết giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp dao động từ 111 đến 285 tỉ đồng, nhưng ông Khuân chỉ đạo phải lập bản báo cáo tài chính nâng khống lên giá trị hàng tồn kho là 1.700 tỉ đồng để vay vốn các ngân hàng. Số tiền mất khả năng chi trả trên 780 tỷ đồng là do công ty làm ăn thua lỗ, ông Khuân không chiếm đoạt, nên bị cáo không phải là đồng phạm lừa đảo” - Mẫn nói.

Bị cáo này nói rằng việc làm của mình nhằm phục vụ cho công ty và tiền được vay đều chuyển vào tài khoản của doanh nghiệp, chứ không chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Khuân. Nguyên nhân bị cáo làm như vậy là sợ bị đuổi việc, vì bị cáo là lao động chính của gia đình, nên bị cáo rất sợ bị mất việc.

“Các con số hàng tồn kho, kinh doanh từ lỗ thành lãi đều lo ông Khuân quyết định. Ông Khuân đã lợi dụng uy tín của công ty để vay vốn, mặc khác dựa vào uy tín và tài sản của công ty nên các ngân hàng khi thẩm định, cũng đến chụp ảnh kho hàng qua loa rồi làm thủ tục giải ngân cho vay vốn ”, bị cáo Mẫn khai.

 "dai gia thuy san" lua gan 800 ti dong: nu tro thu bac toi hinh anh 3

Bị cáo Nguyễn Thế Thắng – nguyên GĐ ngân hàng VDB Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng

Ông Nguyễn Thế Thắng (nguyên Giám đốc VDB Sóc Trăng) là bị cáo đầu tiên trả lời những câu hỏi liên quan đến quy trình cho Công ty Phương Nam vay tiền.

Bị cáo Thắng nói trước khi ký hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp, hồ sơ đã được các phòng, ban của đơn vị thẩm định, kiểm tra và đặc biệt có sự đồng ý của VDB Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Liên quan đến vụ đánh ghen ở Cà Mau, ngày 23.5, ông Phạm Phúc Giang...