Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:32 AM (GMT+7)

Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” xin lỗi Kế toán trưởng tại tòa

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 15:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” không đồng ý với cáo buộc chiếm đoạt 147 tỷ đồng như trong cáo trạng và đề nghị HĐXX giám định lại báo cáo tài chính kết quả sản xuất kinh doanh của công ty bị cáo qua các năm. Cũng tại tòa, đại gia này đã gửi lời xin lỗi kế toán trưởng vì đã chỉ đạo lập báo cáo tài chính khống.

   

Hôm nay (30.3), TAND TP.Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phan Bá Tòng (44 tuổi, Tòng "Thiên Mã", nguyên Giám đốc Công ty Thiên Mã, có trụ sở tại khu Công nghiệp Trà Nóc II, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh TP.Cần Thơ (VDB Cần Thơ).

 dai gia thuy san tong “thien ma” xin loi ke toan truong tai toa hinh anh 1

Các bị cáo tại toà.

Sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng, bị cáo Tòng có ý kiến không đồng ý với cáo buộc chiếm đoạt 147 tỷ đồng và đề nghị HĐXX giám định lại báo cáo tài chính kết quả sản xuất kinh doanh của công ty bị cáo vào các năm 2009, 2010, 2011. Vì đây là thời điểm công ty kinh doanh thua lỗ 107 tỷ đồng nên không thể nói bị cáo chiếm đoạt 147 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tòng còn “gửi lời xin lỗi kế toán trưởng” vì đã chỉ đạo lập báo cáo tài chính khống. “Báo cáo tài chính khống là để trả nợ ngân hàng chứ không phải chiếm đoạt” - bị cáo Tòng nói.

Còn bị cáo Diễm cho biết đã có đơn kêu oan. Bị cáo này cho rằng, mình là người làm theo chỉ đạo. “Nếu không làm thì bị cáo mất việc. Hơn nữa, ông Tòng nói sẽ chịu trách nhiệm nên bị cáo làm” - bị cáo Diễm nói.

Ba bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng VDB Cần Thơ bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cũng không đồng ý với cáo trạng.

Trong đó, bị cáo Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó Phòng tín dụng xuất khẩu) cho biết, trước đó đã làm đơn kêu oan, bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng tín dụng xuất khẩu) cho rằng, mình không thể cố ý làm trái quy định của Nhà nước, bị cáo Trần Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) cũng cho rằng, cáo buộc của cáo trạng là không thoả đáng.

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại Ngân hàng VDB Cần Thơ, bị can Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Sau đó, Tòng chỉ đạo Diễm cùng một số nhân viên khác của Công ty Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. Cùng với đó là lập khống các hợp đồng, chứng từ mua bán các nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại Ngân hàng VDB Cần Thơ…

Được biết, để đưa ra xét xử, TAND TP.Cần Thơ đã triệu tập hơn 70 đương sự có nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 5-7 ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với PV, cô Ng - giáo viên bị em học sinh từng là nạn nhân...
Ngồi uống rượu cùng nhóm bạn đi hái cà phê thuê thì xảy ra mâu...
Cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...