Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:09 PM (GMT+7)

Đăk Song (Đăk Nông): Dự án chưa làm, rừng đã tan hoang

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 08/09/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 6 năm nhận dự án, chủ đầu tư gần như không triển khai. Hàng chục ha rừng tự nhiên trong dự án đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Người dân nghi vấn về việc rừng bị tàn phá do người của chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài.

   

Bỏ hoang dự án

Năm 2010, UBND tỉnh Đăk Nông đã đồng ý cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài (trụ sở tại TP.HCM, gọi tắt là Công ty Lâu Đài), đầu tư xây dựng dự án du lịch sinh thái thác Lưu Ly (xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song). Theo đó, công ty này được giao gần 90ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 65ha rừng tự nhiên. Công ty này cũng cam kết sẽ đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng: nhà hàng dịch vụ, khu vui chơi giải trí, khách sạn, bãi tắm, hệ thống đường nội bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

 dak song (dak nong): du an chua lam, rung da tan hoang hinh anh 1

Nhiều cây gỗ lớn trong diện tích rừng thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái thác Lưu Ly chỉ còn trơ gốc. Ảnh: D.H

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chỉ mới xây dựng được một khu nhà điều hành, một đoạn đường xuống thác và 3 nhà chòi lợp... lá dừa. Tại một báo cáo cách đây vài tháng, Sở VHTTDL Đăk Nông cho biết: “Công ty Lâu Đài mới chỉ xây dựng được một vài hạng mục nhỏ lẻ, nhưng lại xây dựng sơ sài, không đúng với thuyết minh thiết kế cơ sở và quy hoạch dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt; chưa tổ chức được các dịch vụ để phục vụ du khách”.

 dak song (dak nong): du an chua lam, rung da tan hoang hinh anh 2

Ông Bùi Quang Mích- Phó Giám đốc Sở VHTTDL, cho biết, tính từ năm 2014 đến nay, Sở VHTTDL đã hơn 10 lần gửi văn bản đôn đốc Công ty Lâu Đài đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án nhưng kết quả nhận được là một... bản cam kết “về việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng” của chủ đầu tư từ năm 2014.

“Đơn vị đã đề nghị Giám đốc Công ty Lâu Đài đến Hạt Kiểm lâm làm việc để có biện pháp ngăn chặn nhưng phía công ty vẫn không quan tâm. Hiện nay, Công ty Lâu Đài chỉ giao cho một nhân viên quản lý chủ yếu khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch, ngoài ra không thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng”.

Ông Nguyễn Đình Dân – Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Song

Nghi vấn phá rừng?

Trong  khi khu vực đầu tư xây dựng dự án gần như không được tác động thì khu rừng giao cho Công ty Lâu Đài bảo vệ lại từng ngày bị tàn phá nghiêm trọng. Tại các lô 15, 17, 19, 20 (tiểu khu 1617) lô 15 (tiểu khu 1616) phóng viên ghi nhận có có hàng chục đường mòn, lối mở vào rừng. Tại hiện trường, hàng loạt cây gỗ lớn chỉ còn trơ lại gốc. Hiện trường cho thấy “lâm tặc” chẳng những hạ cây mà ngang nhiên xẻ gỗ giữa rừng. Nhiều diện tích rừng biến thành rẫy tiêu. Thậm chí ở cách trung tâm điều hành của Công ty Lâu Đài chừng vài trăm mét tình trạng phá rừng cũng xảy ra.

Trả lời về việc này, Phó Giám đốc Công ty Lâu Đài Phạm Thị Liên cho biết chưa thể khẳng định diện tích rừng bị tàn phá nằm trong dự án bởi ranh giới chưa được bàn giao cụ thể (?!).

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc - nhân viên phụ trách quản lý dự án Khu du lịch sinh thái thác Lưu Ly (người được giao quản lý dự án) thừa nhận đơn vị có cho người vào rừng nhưng chỉ để khai thác củi khô... cho sạch rừng.

Theo ông Nguyễn Đình Dân- Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Song, nguyên nhân mất rừng tại dự án khu du lịch sinh thái thác Lưu Ly là do chủ đầu tư bỏ bê việc quản lý, bảo vệ rừng. Khi Hạt phát hiện rừng bị phá đã đề nghị  Công ty phối hợp xử lý nhưng phía Công ty không phản hồi.

Xem bình luận
Thế này thì còn đâu rừng để bảo vệ cho người dân phía dưới nữa khi có mưa lại bị lũ quét, mất nhà,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người trong một gia đình bị sát hại dã man xảy ra ở thôn Phố Mỹ,...
Trong cơn cuồng loạn, nghi phạm Tiến đã dùng dao gây án khiến 3...
Trong vụ dùng nước hoa kích dục hiếp dâm, chỉ huy đội Giám định hóa...