Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:30 PM (GMT+7)

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Cơ quan tố tụng cần hợp tác chặt chẽ, thiện chí với luật sư

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 13.11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Ủy viên Ban Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết: Việc Công an Hà Nội khởi tố vụ án 2 luật sư (LS) bị hành hung để điều tra là đúng đắn và cần thiết.

   

Vụ án đã khởi tố, nhưng ông có lo ngại việc điều tra vụ án này kéo dài giống như vụ LS Trần Hồng Lĩnh (Hải Phòng) bị tạt axit, cơ quan điều tra cũng khởi tố vụ án nhưng hơn 3 năm điều tra vẫn chưa có kết quả?

- Vụ 2 LS tình tiết không có gì phức tạp nên tôi nghĩ việc điều tra thời gian sẽ không kéo dài. Vụ tạt axit đối với LS Trần Hồng Lĩnh khác hoàn toàn. Vụ án đó chỉ có đơn tố cáo của LS  Lĩnh mà không bắt được quả tang. Việc điều tra phức tạp hơn và còn có một số nguyên nhân khác nữa.

 dbqh truong trong nghia:  co quan to tung can hop tac chat che, thien chi voi luat su hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Ngọc Quang

Còn vụ 2 LS bị hành hung thì ngay lập tức Công an TP.Hà Nội đã xác minh được những nghi phạm. Hiện trường vụ việc còn đấy. Báo chí cũng đã quay clip con đường xem mức độ bụi bặm đến đâu. Tôi nghĩ vụ việc này chắc không phải điều tra quá lâu.

Lâu nay, LS tham gia vào những vụ án có tính nhạy cảm có gặp khó và nguy hiểm không, thưa ông?

- Mức độ nguy hiểm đối với các LS là có. Tuy nhiên LS sẽ an toàn và thuận lợi hơn khi nhận được sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan. Cần phải nói thêm, các cơ quan tiến hành tố tụng, điều tra, công tố, thẩm phán và LS đều có chung mục đích bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người.

Quyền ở đây là của cả những người bị hại, nạn nhân và quyền của xã hội, của Nhà nước, của bị can, bị cáo. Có LS bào chữa cho người bị hại và có LS bào chữa cho bị cáo. LS và cơ quan tiến hành tố tụng đều có mục đích giống nhau là làm sao tìm ra sự thật, đạt được phán quyết công lý công bằng, phù hợp với pháp luật, làm cho người dân tâm phục khẩu phục. Chỉ có nhiệm vụ, vai trò của cơ quan thì khác nhau.

 Chính vì thế, các cơ quan tiến hành tố tụng phải xác định mục đích của họ và LS là giống nhau, phải có sự hợp tác chặt chẽ và thiện chí thì công việc của LS sẽ bớt khó khăn và bớt nguy hiểm, rủi ro hơn.

Vụ 2 LS bị hành hung có nhiều thông tin trái chiều, trong đó có cả lo ngại có uẩn khúc. Theo dõi sát vụ việc, quan điểm của ông ra sao?

- Xã hội quan tâm là tốt thôi. Nhưng phải thấy cơ quan chức năng đang làm, nếu như có sự chậm trễ hoặc có vấn đề nào đó thì nên trực tiếp hỏi các cơ quan đó. Còn vụ án đang trong giai đoạn điều tra, hãy để cơ quan chức năng làm việc. Theo tôi, nếu cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thì dư luận nên bình tĩnh, không nên xới xáo vấn đề nữa. Mong rằng cơ quan chức năng sớm có kết luận một cách khách quan, thuyết phục.

Ông có nghĩ rằng, nhờ mình trao đổi trực tiếp với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP. Hà Nội cùng với sức ép từ báo chí, từ dư luận, vụ việc mới được công an điều tra khẩn trương như vậy?

- Trong trường hợp vụ việc xảy ra không vào thời điểm họp Quốc hội, tôi nghĩ mình với tư cách là ĐBQH thì vẫn sẽ phải có ý kiến. Dù không gặp được trực tiếp Thiếu tướng Chung thì tôi vẫn có thể liên lạc với ông ấy theo quy định. Và tôi liên lạc thì Thiếu tướng Chung vẫn trả lời cơ mà. Vấn đề ở đây chủ yếu là Công an TP.Hà Nội đã quan tâm tới vụ việc, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo. Vụ án đến nay đã được khởi tố, quy trình như vậy là tương đối nhanh chóng. Tôi mong rằng tới đây sẽ có kết quả điều tra đầy đủ trung thực, chính xác.

Xin cảm ơn ông!

Khởi tố vụ hành hung 2 luật sư

Ngày 12.11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự vụ hành hung 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngày 3.11. Theo đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP.Hà Nội), việc khởi tố vụ án căn cứ đơn trình báo và đề nghị của 2 luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội là ông Trần Thu Nam (SN 1976, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và ông Lê Văn Luân (SN 1985, trú huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), cùng các tài liệu thu thập, xác định vụ hành hung 2 luật sư có dấu hiệu tội phạm “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo -Giám đốc Công ty Luật Đức An Nhìn nhận đúng địa vị pháp lý

Lâu nay, trong các phiên tòa, vị trí ngồi của LS cần vẫn bị bố trí ngồi thấp hơn so với kiểm sát viên. Nhiều phiên tranh tụng, những căn cứ pháp lý mà LS đưa ra hết sức khách quan, có sức thuyết phục nhưng vẫn bị tòa bỏ ngoài tai.

Để các LS tránh được rủi ro, trước hết cần đề cao địa vị pháp lý của LS và trong thực tiễn các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan nhà nước, người dân cần tôn trọng hơn nữa vai trò LS trong việc bảo vệ công lý.

Lê Chiên (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều giáo viên tại trường học ở Thừa Thiên-Huế có cô giáo bị hiếp...
Lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu cơ quan chức năng xác minh thông...
Theo một cán bộ công tác lâu năm tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk), từ...