Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:37 AM (GMT+7)

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: “Làm tổn hại nền công lý”

authorLương Kết (ghi) Thứ Năm, ngày 05/11/2015 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ 2 luật sư (LS) bị hành hung phải coi là một vụ án mang tính chất nghiêm trọng vì các LS đang hành nghề hoàn toàn hợp pháp bỗng dưng bị tấn công. Hiện nay chưa biết động cơ, nguyên nhân của những kẻ hành hung 2 LS. Hai LS trên đi làm việc liên quan đến việc tìm hiểu vụ án Đỗ Đăng Dư – một nghi can bị chết trong trại tạm giam.

   

Nhân đây, tôi cũng báo động chung về tình trạng gây khó khăn, cản trở LS trong quá trình hành nghề. Việc đó đi ngược lại quy định pháp luật. Khi có sự việc xảy ra, việc điều tra, xử lý xét xử rất chậm chạp, trì trệ. Đây là việc đáng báo động vì LS là nhân tố quan trọng trong quá trình tố tụng hình sự, kể cả trong các tranh chấp dân sự, hành chính, lao động... Nếu tình trạng trên không được giải quyết rốt ráo, nó sẽ tổn hại đến nền công lý và hình ảnh nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang dày công xây dựng.

 dbqh truong trong nghia: “lam ton hai nen cong ly” hinh anh 1

Luật sư Lĩnh được con trai chăm sóc vết thương tại bệnh viện. Ảnh: I.T

Hiện Liên đoàn LSVN đã tập hợp những vụ việc, trường hợp cụ thể về việc LS bị cản trở, hành hung khi hành nghề để gửi cho Thượng tướng Lê Quý Vương- Thứ trưởng Bộ Công an. Có nhiều trường hợp, cơ quan công an đã thừa nhận có hành vi cản trở với LS.

Luật pháp quy định việc bảo đảm quyền hành nghề, tính mạng, tài sản của LS trong quá trình hành nghề tương đối chặt chẽ, nhưng việc thực thi lại kém. Điều này thể hiện rõ mỗi khi LS bị hành hung, tạt axit.., sự phản ứng của cơ quan chức năng, đặc biệt cơ quan điều tra chậm chạp và không có hiệu quả.

Như vụ LS Trần Hồng Lĩnh (Hải Phòng) tham gia vào một vụ án hình sự, sau đó ông đã bị tạt a- xít ngày 7.8.2012, trên đường Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An khiến ông bị  thương nặng ở mặt. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng đến nay vẫn chưa thấy thông báo kết quả.  Vụ án của LS Trần Hồng Lĩnh, chúng tôi đề nghị không để cho Công an Hải Phòng điều tra mà phải chuyển về Bộ Công an, thế nhưng bên công an không hồi âm.           

Xem bình luận
Đề nghị, khi luật sư tham gia ngay từ đầu trong vụ án, phải có cách bảo vệ ngầm cho luật sư (cảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Pháp luật phải nghiêm trị những kẻ coi thường kỷ cương phép nước đánh luật sư.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...