Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:18 PM (GMT+7)

Đề nghị giữ án tử hình với tội nhận hối lộ

authorLong Nguyên Thứ Ba, ngày 15/09/2015 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị xem xét giữ hình phạt thi hành án tử hình với tội nhận hối lộ vì đây là tội rất nghiêm trọng.

   

Ngày 14.9, trong phiên khai mạc phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho biết: Về nội dung hạn chế hình phạt tử hình hiện có 3 loại ý kiến khác nhau gồm: Tán thành bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh như dự thảo. Đề nghị không bỏ hình phạt tử hình với các tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh; vận chuyển trái phép chất ma túy; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; cướp tài sản; đầu hàng địch; chống mệnh lệnh; sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm. Nghiên cứu bỏ hình phạt tử hình với các tội tham ô; nhận hối lộ; sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh vì thực tế việc xét xử các tội này rất ít.

 de nghi giu an tu hinh voi toi nhan hoi lo hinh anh 1

Phòng tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc (ảnh minh họa).

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị xem xét giữ hình phạt thi hành án tử hình với tội nhận hối lộ vì đây là tội rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ông Cường cũng nhấn mạnh: “Tội tham ô tài sản cũng là tham nhũng, nhưng có rất nhiều hình thức tham ô, bản chất khác nhau, đôi khi do quản lý không chặt chẽ cũng tạo điều kiện cho người ta tham ô, nên có thể bỏ hình phạt tử hình hoặc nếu giữ án tử hình thì cần cân nhắc quy định cụ thể hơn”.

Chủ trì phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng tán thành với quan điểm này. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu làm rõ khung hình phạt, trong đó phải quy định rõ định lượng nhận hối lộ bao nhiêu thì bị xử lý hình sự và mức bao nhiêu thì bị xử tử hình trong luật này.

Cho ý kiến xung quanh 38 tội danh mới gồm nhiều hành vi vi phạm có tính chất phổ biến, đặc thù và có tính nguy hiểm được bổ sung vào dự án luật, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cơ bản tán thành việc bổ sung tội danh mới, nhưng cho rằng các tội mới được bổ sung phải trên cơ sở đánh giá đầy đủ về khách thể cần bảo vệ cũng như đặc thù của hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...