Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 23:45 PM (GMT+7)

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và 16 đồng phạm

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 06/10/2016 16:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra chuyển Viện KS đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang), nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) và 16 đồng phạm.

   

Bị can Hà Văn Thắm và các đồng phạm bị đề nghị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 de nghi truy to cuu chu tich hdqt oceanbank va 16 dong pham hinh anh 1

Bị can Hà Văn Thắm.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Ban giám đốc giải quyết cho vay đối với Công ty Trung Dung mà không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục cho vay của Oceanbank, trực tiếp gây thiệt hại cho Oceanbank 500 tỷ đồng.

Để huy động vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, hành vi này đã gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo Oceanbank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank số tiền hơn 985 tỷ đồng.

Về hành vi của Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, cơ quan điều tra xác định, vì mục đích, động cơ cá nhân, bị can này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao bàn bạc thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vụ án liên quan đến Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm tại Oceanbank là một trong 6 vụ đại án kinh tế, tham nhũng được Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng thống nhất đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
"Mấy hôm trước người quen đến đòi tiền, nhưng T chưa có trả. Tối qua...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...