Thứ Hai, ngày 10/12/2018 16:20 PM (GMT+7)

Đột kích cơ sở dùng hoá chất ngâm măng tươi

authorAnh Thư Thứ Năm, ngày 21/01/2016 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Hồng khai nhận đã mua hóa chất phụ gia tạo màu để làm măng vàng tươi đẹp mắt. Chỉ với 1 thìa hóa chất, có thể “phù phép” cho 1 tấn măng tươi.

   

Dùng hoá chất tràn lan

Theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) thuộc Công an TP.Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng vừa phát hiện và đang làm rõ hành vi sử dụng hóa chất phụ gia của một cơ sở chế biến măng để tạo màu vàng cho các sản phẩm măng tươi trước khi cung cấp ra thị trường. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 7 tấn măng tươi và hơn 300kg măng đã ngâm hóa chất tạo màu.

Trước đó, sáng 15.1, các trinh sát Đội 3, Phòng PC49 đã đột kích cơ sở chế biến măng Tùng Hương ở số 7/3B đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) do bà Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1975 làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra có khoảng 7 tấn măng tươi, PC49 phát hiện hơn 300kg măng đang ngâm trong hóa chất.

 dot kich co so dung hoa chat ngam mang tuoi hinh anh 1

Một cơ sở chế biến măng tươi sử dụng chất cấm bị cảnh sát môi trường phát hiện. Ảnh: TTXVN

Bà Hồng khai nhận đã mua hóa chất phụ gia tạo màu vàng để chế biến măng tươi cho đẹp mắt, các công nhân tại đây sử dụng một muỗng nhỏ để tạo màu vàng cho khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín. Loại măng được bà Hồng nhập về có màu trắng đục, sau 5 giờ ngâm trong hóa chất măng sẽ được chuyển sang màu vàng tươi rồi được chuyển đến các điểm tiêu thụ.

Nguy hại

"Khi ăn măng, tốt nhất là nên rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi luộc lên để loại bỏ hết chất độc sau đó mới chế biến. Đó là cách sử dụng khá an toàn. Măng là đồ ăn không có nhiều dinh dưỡng nên dù có luộc đi luộc lại nhiều lần cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng”. 

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Đại học Bách khoa Hà Nội

Đến ngày 16.1, Đội 3 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM lại phát hiện cơ sở chế biến măng đóng tại số 61/8 Quốc lộ 1A (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do bà Nguyễn Thị Nhỏ làm chủ, cảnh sát môi trường phát hiện công nhân dùng chất cấm nguy hại để chế biến măng tươi, trong số 10 tấn măng thì có khoảng 300 kg đã được ngâm chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng tươi, đây là những hóa chất chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp, dệt may.

Bà Nhỏ khai nhận mua hóa chất ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Trong quá trình chế biến, một muỗng chất tẩy trắng dùng cho khoảng 200kg măng, 1 muỗng chất tạo màu vàng tươi cho 1 tấn măng.

Tại một cơ sở khác trên địa bàn quận 12 do bà Bành Thị Diệu làm chủ, PC49 cũng phát hiện hành vi dùng hóa chất công nghiệp trong quá trình chế biến măng tươi. Hơn 4 tấn măng chuẩn bị được ngâm hóa chất và 200kg măng đã được tẩy trắng và ngâm chất tạo màu vàng ô.

Theo TS Trần Quang Ứng (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), hóa chất có trong măng từ trước đến nay được tìm thấy đa phần là axit oxalic. Nhiều người sử dụng hóa chất này để ngâm măng, làm trắng và bảo quản được lâu. Axit oxalic là một loại axit hữu cơ tương đối mạnh, gấp 10 ngàn lần giấm ăn, thường được dùng trong việc tẩy rửa hoặc chống gỉ sét. Dung dịch axit oxalic còn được dùng để đánh bóng gỗ, dùng làm chất cẩn màu trong công nghệ nhuộm. Axit oxalic là chất cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm có thể gây tử vong khi bị nhiễm độc nặng, rất nguy hại cho người tiêu dùng.

Xem bình luận
Bọn này phải bắt ăn hết những thứ chúng làm ra.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...
Cho rằng bà Oanh lừa gạt tình cảm với mục đích “đào mỏ”, Hùng đã...
Cho rằng mối quan hệ vụng trộm với con rể là do chính nhân tình...