Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:29 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 09:41 AM (GMT+7)

Đủ căn cứ để khởi tố kẻ cắt chân chị gái tại BV Xanh Pôn

Việc khởi tố là do cơ quan điều tra, chứ không còn phụ thuộc vào sự đề nghị của phía bị hại. Bởi đây là hành vi phạm tội thuộc tội phạm nghiêm trọng nên pháp luật phải xử lý để răn đe, giáo dục.

   

Đại tá Nguyễn Xuân Đình - Trưởng Công an quận Ba Đình, cho biết đối tượng cắt chân chị gái ở BV Xanh Pôn đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành Cố ý gây thương tích.

Đại tá Đình cho biết đến nay (chiều tối ngày 3.1), cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với Trần Tuấn Khương (SN 1971) theo hướng cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác theo điều 104 Bộ LHS.

 du can cu de khoi to ke cat chan chi gai tai bv xanh pon hinh anh 1
Ảnh đối tượng Khương, ảnh ANTĐ

Theo quy định của pháp luật hình sự một số tội danh, trong đó có tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Ở tội cố ý gây thương tích trường hợp người phạm tội nếu thuộc khoản 1 điều 104 Bộ LSH thì việc khởi tố được thực hiện theo yêu cầu bị hại, nghĩa là bị hại phải có đề nghị cơ quan điều tra mới có cơ sở xem xét xử lý hình sự.

LS Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Nếu người phạm tội thuộc từ khoản 2 trở lên của điều 104 Bộ LHS việc khởi tố là do cơ quan điều tra, chứ không còn phụ thuộc vào sự đề nghị của phía bị hại. Bởi đây là hành vi phạm tội thuộc tội phạm nghiêm trọng nên pháp luật phải xử lý để răn đe, giáo dục và còn phòng ngừa chung.

LS Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm: Theo báo chí thông tin nạn nhân T.T. D bị cắt chân sau đó phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải. Chiểu theo Nghị quyết 02/2003 của TAND Tối cao và Thông tư liên tịch 12/1995 của Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH Quy định về tiêu chuẩn thương tật và tiêu chuẩn bệnh tật thì nạn nhân D bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ khá lớn.

Đối chiếu theo quy định của pháp luật có thể thấy thủ phạm của vụ án cắt chân chị gái ở BV Xanh Pôn đã phạm vào khoản 2 điều 104 Bộ LHS, khoản quy định: Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định: Dùng hung khí nguy hiểm (dao là hung khí, đối tượng Khương dùng dao cắt chân); đối với người đau ốm hoặc người không có khả năng tự vệ...

Cơ quan điều tra cho biết sau khi vụ việc xảy ra khi thủ phạm Khương bị bắt giữ qua kiểm tra phát hiện có dương tính với ma túy, cùng với lời khai đối tượng có thể thấy Khương đã bị "ngáo đá" dẫn đến hành vi phạm tội. Theo LS Trịnh Anh Dũng thì điều 14 Bộ LHS quy định: Người phạm tội trọng tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Ngay sau khi chém vợ, Trần Anh Tiến đã bỏ trốn, hiện hàng trăm...