Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 06:09 AM (GMT+7)

Đường thăng tiến của tướng công an Nguyễn Thanh Hóa trước khi bị bắt

authorBách Thuận Thứ Hai, ngày 12/03/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa về tội “Tổ chức đánh bạc”. Vậy, Nguyễn Thanh Hóa là ai?

   

Ông Nguyễn Thanh Hoá sinh ngày 10.3.1958 tại Bình Định, trước khi bị bắt cư trú tại tập thể Quận ủy Đống Đa (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội).

Trước năm 2009, Nguyễn Thanh Hóa mang hàm đại tá, là lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế, thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. 

Ngày 4.2.2010, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) được thành lập, Nguyễn Thanh Hóa được điều động giữ chức Cục trưởng với hàm thiếu tướng.

Từ khi là lãnh đạo của C50 đến thời điểm bị đình chỉ chức vụ, ông Nguyễn Thanh Hóa đã lãnh đạo C50 từ một đơn vị hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm trong nhiệm vụ đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao trở thành “khắc tinh” của tội phạm trong lĩnh vực này.

Vị nguyên Cục trưởng C50 đã cùng cán bộ trong cục ghi dấu ấn phá án trong nhiều chuyên án lớn, nhiều băng nhóm tội phạm quy mô lớn, gây rúng động xã hội.

Đầu tiên, có thể kể đến chuyên án sử dụng mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Đào tạo trực tuyến (Công ty MB24). Trong chuyên án này, tướng Hóa đã chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan khẩn trương điều tra, kết luận và đưa ra ánh sáng những đối tượng cộm cán trong vụ việc.

 duong thang tien cua tuong cong an nguyen thanh hoa truoc khi bi bat hinh anh 1

Bị can Nguyễn Thanh Hóa khi còn đương chức Cục trưởng C50.

Tiếp theo, trong thời gian đương chức, dưới sự lãnh đạo của ông Hóa, C50 đã chỉ đạo phá nhiều vụ án đánh bạc sử dụng công nghệ cao có dấu ấn lớn. Đường dây cờ bạc qua mạng hàng trăm tỉ đồng vào năm 2013 do vợ chồng Vương Chấn Thanh (37 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Viễn Tín, TP.HCM) và Đàm Kim Khuyến (34 tuổi) tổ chức đã bị C50 điều tra, phá án thành công.

Trong năm 2017, C50 cũng đã bắt 2 nghi can tổ chức đánh bạc quy mô 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến phút cuối cùng, chính ông Nguyễn Thanh Hóa lại bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Cuối năm 2017, ông Nguyễn Thanh Hóa bị đình chỉ chức vụ để kiểm điểm các sai phạm có liên quan. Sau đó, ông này xin nhập viện chữa bệnh.

Ngày 11.3.2018, Nguyễn Thanh Hóa bị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kí quyết định tước Danh hiệu Công an nhân dân. Đến chiều cùng ngày, ông này bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “tổ chức đánh bạc”. Thời điểm bị bắt, ông Hóa đang nằm điều trị tại Bệnh viện 198 (Hà Nội).

Theo đó, ông Hóa được cho là đã bảo kê cho một đường dây cờ bạc trên mạng với giao dịch hàng ngày lên tới con số nghìn tỉ đồng khiến dư luận thêm bất ngờ và bức xúc. Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 70 bị can trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô hàng nghìn tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Không thể chịu được những cơn “vật” ma túy, cô bé 13 tuổi đã phải...
Nhớ lại trước kia đã từng bị đuổi đánh nên khi thấy Thành, Nguyễn...