Thứ Năm, ngày 23/05/2019 12:02 PM (GMT+7)

Eximbank phải thanh toán 115 tỷ đồng tiền lãi cho bà Chu Thị Bình

authorPhương Thảo Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình, bác nội dung kháng cáo của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - chi nhánh TP.HCM). Theo đó, Eximbank phải thanh toán toàn bộ tiền gốc 245 tỷ đồng (đã rút) và 115 tỷ đồng tiền lãi chứ không phải 103 tỷ như bản án sơ thẩm đã tuyên.

   

Sáng nay (19.4), Tòa cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - chi nhánh TP.HCM) mà bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng này.

Vào phiên xét xử, Eximbank trình bày nội dung kháng cáo, Eximbank đồng ý với phần hình sự mà bản án sơ thẩm đã tuyên và chỉ kháng cáo một phần dân sự. Eximbank nêu quan hệ giữa ngân hàng và bà Bình là quan hệ giao dịch dân sự. Căn cứ hồ sơ xác định được bà Bình đã ký 2 ủy quyền số 8630 và 8839, tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Theo đó, đại diện của bà Chu Thị Bình trình bày nội dung kháng cáo của bà Bình, yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét phần gốc và lãi mà Eximbank thanh toán cho bà Bình, phải được tính theo lãi suất thông thường, tổng cộng là hơn 103 tỷ đồng. Việc tính lãi tính đến ngày 18.8.2018. Bà Bình không đồng ý cách tính của Eximbank là hơn 92 tỷ đồng và áp dụng mức lãi suất thấp nhất (lãi suất không kỳ hạn).

Đồng thời, căn cứ quy định ở Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015, bà Bình yêu cầu Eximbank phải trả thêm lãi phạt, tính đến ngày ngân hàng phải thanh toán lãi cho bà Bình. Tổng lãi phạt trên 3 sổ là hơn 16 tỷ đồng.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của cán bộ ngân hàng Eximbank để xảy ra vụ việc ông Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Eximbank - chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt tiền gửi của bà tại ngân hàng này.

 eximbank phai thanh toan 115 ty dong tien lai cho ba chu thi binh hinh anh 1

Ngoài số tiền gốc 245 tỷ đồng, bà Bình (ngoài cùng bên phải) được HĐXX tuyên buộc Eximbank trả 115 tỷ đồng tiền lãi.

Trả lời hội đồng xét xử, Eximbank xác nhận ngân hàng này tính lãi suất cho bà Bình theo lãi suất không kỳ hạn dẫn đến chênh lệch thanh toán cho bà Bình, không đồng ý trả lãi và lãi phạt theo yêu cầu của bà Bình.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định, bà Bình yêu cầu Eximbank trả tiền lãi và gốc là phù hợp quy định của pháp luật, đề nghị HĐXX sửa án sơ thẩm theo hướng buộc Eximbank - chi nhánh TP.HCM trả lãi suất theo lãi suất ghi trên sổ tiết kiệm tính đến thời điểm 18.8.2018 (thời điểm ngân hàng tất toán tiền gốc, không chấp nhận kháng cáo về phạt bổ sung, các phần khác đề nghị giữ y án sơ thẩm.

Tranh luận tại phiên xét xử, luật sư của Eximbank giữ nguyên quan điểm khi cho rằng việc bà Bình có lỗi khi ký 2 giấy ủy quyền, tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bản án sơ thẩm không khách quan, không công bằng, không xem xét hết các chứng từ tài liệu liên quan, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Eximbank.

 eximbank phai thanh toan 115 ty dong tien lai cho ba chu thi binh hinh anh 2

HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bà Bình, bác kháng cáo của Eximbank, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Phía bà Bình nêu quan điểm, ông Hưng là phó Giám đốc Eximbank - chi nhánh TP.HCM - người có chức vụ quyền hạn trong ngân hàng. Bà Bình là một trong những khách hàng lớn. Ông Hưng thực hiện hành vi gian dối để rút tiền. Tuy nhiên, Eximbank lại suy luận theo hướng ông Hưng chiếm đoạt tiền không liên quan tới ngân hàng, chỉ là cá nhân ông Hưng thì không đúng.

HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của bà Bình, sửa bản án sơ thẩm ngày 23.11.2018, tuyên Eximbank ngoài việc thanh toán toàn bộ tiền gửi 245 tỷ đồng (đã rút), phải thanh toán cho Bà bình lãi suất tổng cộng 115 tỷ đồng (gần 100 tỷ đồng là phần lãi suất tính theo lãi suất thông thường ngân hàng chưa thanh toán 3 sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ và phần lãi phạt hơn 16 tỷ đồng). Thời hạn thi hành sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Bác kháng cáo của bà Bình yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với lãnh đạo Eximbank, vì không thuộc phạm vi xử lý vụ án. Bác kháng cáo của Eximbank về việc yêu cầu xem xét trách nhiệm của bà Bình.

Trước đó, chiều 23.11.2018, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã ra phán quyết cuối cùng trong phiên xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank - chi nhánh TP.HCM về tội danh Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

HĐXX xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và bị cáo Nguyễn Thị Thi chịu mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh mỗi bị cáo bị xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, số tiền hơn 264 tỷ đồng do Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn, sẽ xét xử khi bắt được Hưng. Eximbank TP.HCM đã đồng ý thanh toán toàn bộ số tiền gốc 245 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định là trên 103 tỷ đồng, chưa tính lãi phạt quá hạn cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, Eximbank đã làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại quyết định về trách nhiệm dân sự của Eximbank, dù trước đó quan điểm của lãnh đạo ngân hàng này là không thực hiện quyền kháng cáo.

Xem bình luận
Bản án khách quan, công tâm
Bình luận có 0 phản hồi
Bản án khách quan, công tâm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo điều tra ban đầu, nghi can Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ...
Liên quan đến vụ 'thi thể bị đổ bê tông' để phi tang, các nghi can...
Tại đồn cảnh sát, nam thanh niên còn tiết lộ bí mật kinh...