Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Gài chông bẫy nhà nông trên ruộng

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, tình trạng mảnh chai, chông nhọn được âm thầm rải, cắm xuống chân ruộng khiến nhiều nông dân ở tỉnh Vĩnh Long hoang mang, lo lắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, những việc truy tìm thủ phạm không dễ...

   

Mảnh chai xuất hiện đầy mặt ruộng

Sáng 4.5, gặp phóng viên Báo NTNN - Dân Việt, bà Nguyễn Thị Trúc (54 tuổi, ngụ ấp Phước Tường B, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) bày tỏ, bà rất lo lắng khi đi ra thăm ruộng vì sợ giẫm đạp phải những mảnh chai mà ai đó đã âm thầm rải trên ruộng của gia đình bà.

 gai chong bay nha nong tren ruong hinh anh 1

Bà Trúc chỉ khu vực ruộng lúa bị rải đầy mảnh chai.   HUỲNH XÂY

Tuy không thể khẳng định ai là người đã rải mảnh chai lên ruộng mình nhưng bà Trúc cho biết, trước đây, phía gia đình có mâu thuẫn với một hộ dân ở cùng ấp. Mặc dù đã được ngành chức năng hòa giải nhưng sau đó bà thường xuyên bị người của gia đình kia hăm dọa.

Theo bà Trúc, tuy đã được gia đình bà thu gom nhưng do số mảnh chai này rải trên mặt ruộng có lúa đã nhiều ngày tuổi (trên 20 ngày sau sạ) nên có thể còn sót lại rất nhiều (phần lớn là các loại miểng có kích thước nhỏ). Bản thân bà trong quá trình thu gom đã bị  mảnh chai gây thương tích ở chân.

“Ngày 18.4 vừa qua, khi chồng tôi là ông Trần Văn Sảnh (57 tuổi) ra ruộng, chuẩn bị rải phân thì phát hiện rất nhiều mảnh chai nằm rơi vãi trên mặt ruộng. Thấy vụ việc nghiêm trọng nên ngay ngày hôm sau, tôi đã lên trình báo với công an xã” – bà Trúc nói.

Theo phóng viên tìm hiểu, trước khi đi báo với lực lượng công an xã, bà Trúc đã dùng cây tạp khoanh vùng có nhiều mảnh chai. Sau khi thu gom, lượng mảnh chai (gồm nhiều loại mảnh vỡ chai bia, chai nước tương, ly sành uống nước…) được đựng vào túi làm chứng cứ với cân nặng 3,6kg.

Tuy không thể khẳng định ai là người đã rải mảnh chai lên ruộng mình nhưng bà Trúc cho biết, trước đây, phía gia đình có mâu thuẫn với một hộ dân ở cùng ấp. Mặc dù đã được ngành chức năng hòa giải nhưng sau đó bà thường xuyên bị người của gia đình kia hăm dọa.

Ông Nguyễn Trung Hậu - Trưởng Công an xã Bình Phước cho biết: Sau khi nhận tin báo, phía công an đã nhanh chóng cử cán bộ xuống xác minh vụ việc. Hiện vụ việc vẫn đang được xác minh điều tra. Ngày 3.5, Công an huyện Mang Thít cũng đã đến gia đình bà Trúc để tìm hiểu thêm thông tin và  lấy tang vật là 3,6kg mảnh chai mà gia đình bà Trúc thu gom được.

Phát hiện ruộng bị gài chông nhọn khi dọn đất

 gai chong bay nha nong tren ruong hinh anh 2

Bà Trúc bị thương khi đi thu gom mảnh chai .  H.X

Trong khi cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm rải miểng chai đầy ruộng lúa bà Trúc, thì ông Nguyễn Văn Đắng (54 tuổi, ngụ ấp Quang Đức, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) lại thông tin, nền ruộng của gia đình ông bị người lạ gài chông.

Theo ông Đắng, cách đây gần một tuần, ông ra ruộng dọn đất chuẩn bị gieo sạ vụ lúa mới thì bị một vật cứng đâm vào bàn chân gây chảy máu. Vật cứng đó là một mũi chĩa rất nhọn. “Bản thân tôi lúc đó nghĩ là do người nào đó vô tình làm rớt lại nên bỏ qua luôn, không quan tâm tới. Tuy nhiên, vài ngày sau, một người dân đi soi ếch trên ruộng nhà tôi tiếp tục bị vật cứng đâm vào bàn chân gây chảy máu” – ông Đắng thông tin.

Cũng theo ông Đắng, khi phát hiện có điều bất thường, ông đã xem lại các vật nhọn đâm vào chân trước đó thì thấy cây sắt nhọn giống căm xe đạp (chiều dài khoảng 1/3 cây căm), được gắn vào khúc tre, hình dáng như cây chông. Ngoài những cây chông đã gây thương tích trên, ông Đắng còn tìm được 2 cây chông khác trên đất ruộng của gia đình.

 gai chong bay nha nong tren ruong hinh anh 3

Ông Đắng lo lắng vì ruộng bị gài chông nhọn.  Ảnh: CTV

Được biết, gia đình ông Đắng có 4.000m2 diện tích đất ruộng. Mới đây ông thuê thêm 4.000m2 nữa để làm lúa. Tuy nhiên, khi mới chuẩn bị dọn đất để gieo sạ thì xảy ra sự việc. “Đây là đất thuê nên tôi không biết chủ đất có mâu thuẫn gì với người dân địa phương không. Việc ruộng lúa bị gài chông như vậy, tôi rất lo sợ. Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc này bởi bản thân chỉ muốn yên tâm sản xuất” - ông Đắng chia sẻ nỗi lo.

Liên quan đến vụ việc trên, trong ngày 4.5, Công an huyện Vũng Liêm phối hợp với Công an xã Trung Chánh cùng các đơn vị có liên quan đã đến ruộng của ông Đắng để điều tra, sớm tìm ra… “chông tặc”.

Theo Công an xã Trung Chánh, mặc dù ông Đắng chưa trình báo nhưng qua công tác nắm địa bàn, phía công an đã biết được sự việc và sẽ vào cuộc điều tra cũng như có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Sớm tìm ra thủ phạm, xét xử điểm để răn đe

Về các vụ việc phá hoại sản xuất nông nghiệp, cây trồng và vật nuôi của nông dân, trong một cuộc trao đổi với phóng viên Báo NTNN - Dân Việt, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an đã nhận định rằng việc cạnh tranh giữa các hộ sản xuất với nhau, giữa các doanh nghiệp với nhau một cách thiếu lành mạnh chính là nguyên nhân làm nảy sinh mâu thuẫn, dẫn tới việc những đối tượng xấu nghĩ cách trả thù. “Các hành vi ở đây là nhằm hủy hoại tài sản, phá hoại kinh tế của nhau như đổ thuốc sâu vào ao cá, đầm tôm để tôm cá chết hàng loạt, đốt mía, chặt chân trâu bò...” - Tướng Tiến nói

Một nguyên nhân nữa, theo ông Tiến là ở các vùng nông thôn, sự hiểu biết về pháp luật của một bộ phận cũng còn hạn chế nên khả năng gây ra các hành vi phạm pháp mà không lường trước hậu quả cũng cao hơn ở các khu vực khác.

Để ngăn chặn tình trạng này, theo Tướng Tiến, trước hết lực lượng công an thông qua chính quyền cơ sở phải làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho bà con nông dân. Thứ hai,  công an cơ sở và chính quyền địa phương là phải nắm tình hình sản xuất, kinh doanh. Khi thấy có biểu hiện mâu thuẫn trong dân cần phải giải quyết ngay, tránh để căng thẳng kéo dài dẫn tới việc manh động trả thù. Người dân cũng phải nâng cao cảnh giác, có những biện pháp trông coi bảo vệ tài sản của mình. Lực lượng công an các cấp khi nhận được trình báo phải khẩn trương vào cuộc điều tra, tránh để sự việc kéo dài, hoặc không điều tra, tạo điều kiện cho những hành vi phạm pháp tương tự xảy ra. Đối với những vụ án kiểu này cần phải đưa ra xét xử điểm ngay tại nơi xảy ra để răn đe, giáo dục...

N.L (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã xác định được hung thủ sát hại người phụ nữ...
Cuộc đối chất tại cơ quan điều tra giữa Kim Phương và họa sỹ Ngô...
Làm việc với cảnh sát, người đàn ông ở Vĩnh Long nói đã đánh chết...