Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:32 PM (GMT+7)

Gần 50 nhân chứng sẽ tham gia vụ xử 8 nông dân ở Văn Giang

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 04/07/2016 18:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.7, trao đổi với Dân Việt, luật sư Hà Huy Sơn (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, TAND tỉnh Hưng Yên đã có lịch xét xử đối với 8 bị cáo là các nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên bị truy tố tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

   

Cụ thể, trong hai ngày 12-13.7, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo là Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Hoạnh, Nguyễn Văn Long, Hoàng Văn Ngự, Nguyễn Văn Hải, Vũ Thế Trường và Nguyễn Văn Phát. Cả 8 bị cáo này cùng bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trong vụ án này, riêng bị cáo Nguyễn Văn Long có 5 luật sư tham gia bào chữa (trong đó có luật sư Hà Huy Sơn). Một điểm đáng chú ý nữa là có đến 48 người sẽ tham gia làm chứng trước tòa trong vụ xét xử này.

Trước đó TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án trên ra xét xử vào hai ngày 16-17.6. Tuy nhiên sắp đến phiên xử, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án gửi đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa với lý do: Người đại diện pháp luật và theo ủy quyền đang đi công tác nước ngoài không về kịp. Bên cạnh đó, các luật sư chưa hoàn thành việc nghiên cứu hồ sơ để bảo vệ quyền lợi có liên quan trong vụ án. TAND tỉnh Hưng Yên đã chấp nhận đề nghị trên.

 gan 50 nhan chung se tham gia vu xu 8 nong dan o van giang hinh anh 1

Vào ngày 10.6.2016, TAND tỉnh Hưng Yên đã xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo là nông dân ở Văn Giang về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: Lương Kết

Theo cáo trạng của vụ án, dự án xây dựng khu đô thị Ecopark được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt từ tháng 6.2004, do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) làm chủ đầu tư. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức thi công, Công ty Việt Hưng đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị nhà thầu để thực hiện dự án, trong đó có Công ty trách nhiệm hữu hạn V&T (V&T - Văn Giang) do ông Nguyễn Văn Vĩnh làm giám đốc.

Vào ngày 5.10.2014, Công ty Việt Hưng đang tổ chức triển khai thi công san ủi tại cánh đồng thôn Hạ, xã Cửu Cao (Văn Giang) thì có khoảng 500 người dân, đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, tay cầm gậy tre, bùi nhùi, xăng, vôi... ra khu vực thi công hô hào đuổi đánh lực lượng thi công và đốt, phá tài sản của Công ty TNHH V&T.

Hậu quả của vụ việc là anh Nguyễn Văn Hiệp và Trần Văn Thủy - người của Công ty V&T - bị đánh đến mức tử vong, anh Phạm Thành Được bị đánh gây tổn hại 8% sức khỏe, anh Trần Tiến Giang bị đánh tổn hại 32% sức khỏe. Một chiếc máy xúc có giá trị trên 568 triệu đồng bị đốt cháy. Đám đông còn xông vào đập phá tài sản tại nhà ông Nguyễn Văn Vĩnh thuê, gây thiệt hại hơn 864 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên xác định các ông Nguyễn Văn Hoạnh, Vũ Thế Trường, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Hải, Hoàng Văn Ngự, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Phát có hành vi Gây rối trật tự công cộng. Hành vi đó đã bị truy tố theo điểm c khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự với mức án từ 2 đến 7 năm tù.

Đối với hành vi của một số người dân tham gia cản trở, chống đối việc thi công của Công ty Việt Hưng, đến nay Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xác minh và đề nghị xử lý sau.

Đối với hành vi Giết người, Hủy hoại tài sản, Cố ý gây thương tích, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hưng Yên đã phải tách vụ án để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ được đối tượng gây án sẽ đề nghị xử lý sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...