Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:53 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/04/2017 07:25 AM (GMT+7)

Giải mã 13 ôtô "bốc hơi" bí ẩn

Chỉ chọn giờ "hoàng đạo" 1h sáng, với chiếc vam phá khoá, Mạnh đã cạy cửa hàng loạt ôtô để trộm xe, bán phi tang giá rất rẻ.

   

 giai ma 13 oto "boc hoi" bi an hinh anh 1

Trần Quang Mạnh. Ảnh: Zing

Anh Trần Quang Hảo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội có thói quen để ôtô ngay lối dẫn vào nhà. Một sáng giữa tháng 5.2013, ra lấy xe đi làm, anh không tin nổi chiếc ôtô thân quen đã ‘bốc hơi’. Lục lại trí nhớ, anh tự trách mình tối hôm trước còn cắm chìa khóa trong xe…

Hơn một năm sau, công an phát hiện thủ phạm là Trần Quang Mạnh (40 tuổi, cùng quê Hoài Đức) - kẻ chuyên trộm cắp ôtô để ở ngoài đường lúc ban đêm không có người trông giữ. Theo lời khai, Mạnh cùng Trần Phương (34 tuổi) và hai thanh niên lập thành nhóm đạo chích. Người trực tiếp gây án là Mạnh.

Từ tháng 6.2013 đến tháng 7.2014, nhóm này lợi dụng sơ hở của chủ tài sản đã trộm cắp 13 vụ tại khắp Hà Nội. Chiếc xe của anh Hảo là phi vụ đầu tiên.

Theo hồ sơ vụ án khoảng 1h ngày 16.5.2013, Mạnh cùng hai thanh niên chở nhau kẹp ba đi "săn mồi". Khi qua khu vực xóm Hàn, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cả nhóm phát hiện chiếc Matiz của anh Hảo bên trong vẫn cắm chìa khóa... nên lập tức không bỏ qua cơ hội.

Trộm được xe, Mạnh lái về Hưng Yên cất giấu chờ tiêu thụ. Chiếc xe được bán với giá 30 triệu đồng, chia đều cho cả ba. Nhóm này "thừa thắng xông lên", liên tục phá khóa trộm ôtô đậu bên đường tại huyện Hoài Đức, Đan Phượng.

Trong số này có vụ trộm xe Vinaxukhi vào 1h ngày 13.9.2013 ở xóm Đông, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức. Khi đi "dạo" quanh khu vực thấy chiếc xe "ưng mắt", Mạnh dừng lại tiếp cận và vui mừng khi trong xe có cả chìa khoá, toàn bộ giấy tờ đăng ký, kiểm định, bảo hiểm… Ba hôm sau, chiếc xe được tiêu thụ với giá 20 triệu đồng.

Chiếc xe có giá trị nhất chúng trộm được là Toyota Innova, bán được 75 triệu đồng. Hơn 4 tháng sau, công an tìm ra chiếc xe.

Sau khi hành vi phạm tội bị phát giác, Mạnh bỏ trốn, đến năm 2016 bị bắt theo lệnh truy nã. Trong thời gian này, đồng phạm của anh ta đã phải nhận bản án thích đáng.

Ngày 17.4, bị xét xử tại TAND Hà Nội, ngoài nhận 13 vụ như cáo trạng truy tố, Mạnh khai cả nhóm còn thực hiện một số vụ nữa. Tuy nhiên, do chưa xác định được bị hại, tang vật nên tòa cho rằng chưa có căn cứ kết tội.

HĐXX tuyên phạt Mạnh 17 năm tù vì tội Trộm cắp tài sản.

Theo Bảo Hà (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cùng một ngày, 2 kẻ thủ ác đã gây ra 2 vụ giết người man rợ ở...
Những kẻ trong đường dây ma túy, mại dâm sẽ tiếp cận các...
Không chỉ nổi tiếng về độ ăn chơi, trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân...