Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:26 PM (GMT+7)

Giám đốc bỗng dưng bị giam oan 8 tháng

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 25/08/2016 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một lá đơn nặc danh, Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã cấp tập vào cuộc và bắt giam ông Đinh Quang Điền - đảng viên, Giám đốc Công ty TNHH Quang Điền (tổ 10, khối 8, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) tới 8 tháng. Điều tắc trách là tới thời điểm này, ông Điền vẫn chưa được bồi thường.

   

“Sai ngay từ đầu”

Ngày 21.6.2011, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Buôn Ma Thuột ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đinh Quang Điền để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ một lá đơn tố cáo nặc danh. Ngay ngày hôm sau, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này, đồng thời ra quyết định kê biên tài sản của ông Điền, thu giữ một số vật chứng liên quan. “Trong ngày 22.6.2011, khi tôi được mời lên làm việc thì liền bị bắt giam tôi” - ông Điền kể.

 giam doc bong dung bi giam oan 8 thang hinh anh 1

Sau khi được thả, ông Điền phải chạy khắp nơi tìm kiếm đơn hàng rồi ứng từng món tiền nhỏ để khôi phục sản xuất. Ảnh: D.H

Thế nhưng, qua 4 tháng ròng rã, cơ quan điều tra Công an TP.Buôn Ma Thuột vẫn không tìm ra được chứng cứ phạm tội của ông Điền dù tiếp tục gia hạn, tạm giam ông Điền thêm 4 tháng nữa. Không có chứng cứ buộc tội, Công an TP.Buôn Ma Thuột phải chuyển hồ sơ lên cấp trên. Tới ngày 20.2.2012, Công an tỉnh Đăk Lăk buộc phải cho ông Điền cho tại ngoại.

Sau 8 tháng “hầu án” nữa, ngày 15.10.2012, ông Điền mới được minh oan khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh có kết luận điều tra, khẳng định hành vi của ông Điền không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng ngày, Công an tỉnh Đăk Lăk cũng đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Điền.

Ngày 31.1.2013, Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột đã công khai xin lỗi và chấp nhận bồi thường cho ông Điền 267 triệu đồng. Không chấp nhận số tiền bồi thường đó, ông Điền làm đơn khởi kiện ra tòa. Từ đó đến nay, sau 2 lần đưa ra xét xử, mức bồi thường vẫn chưa được làm rõ.

Nhận xét về vụ án này, một cán bộ nguyên lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đăk Lăk khẳng định, cơ quan điều tra cũng như Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột đã “sai ngay từ đầu” khi chỉ dựa vào đơn tố cáo nặc danh để bắt giam ông Điền. Việc làm này hoàn toàn trái luật song Công an TP.Buôn Ma Thuột vẫn “cố đấm ăn xôi” khiến cho sự việc càng bị đẩy xa hơn.

“Điều tra viên xin gỗ”?

Tại đơn kêu cứu mà ông Điền vừa gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ..., ông Điền thống thiết đề nghị xử lý nguyên Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, nguyên đội trưởng đội điều tra kinh tế và 2 điều tra viên Công an TP.Buôn Ma Thuột và Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột cùng kiểm sát đã thụ lý vụ án của ông một cách lệch lạc. Ông Điền cũng làm đơn đề nghị giám đốc thẩm, xem xét lại việc bồi thường cho ông.

Trao đổi với NTNN, ông Điền cho biết, sau sự việc trên, gia đình ông không chỉ tổn thất nặng nề về kinh tế mà bố mẹ ông vì cú sốc quá lớn nên đã mất. Bản thân ông cũng lâm trọng bệnh. Từ một doanh nghiệp đang làm ăn thuận lợi, ông đã phải chạy khắp nơi để khôi phục lại sản xuất.

Ông Điền nói: “Trước khi xảy ra sự việc, điều tra viên vụ án đã tới nhà tôi xin gỗ. Do doanh nghiệp tôi đang trong thời kỳ khó khăn, số gỗ được xin có giá trị quá lớn nên tôi không đồng ý”.

“Tôi nghi ngờ lá đơn nặc danh chỉ là ngụy tạo. Mấu chốt sự việc là do thù hằn cá nhân xuất phát từ việc tôi không đồng ý cho gỗ”- ông Điền nói.

Để tìm hiểu thêm sự việc, chúng tôi đã liên lạc với một số cán bộ liên quan nhưng tất cả đều từ chối trả lời hoặc im lặng.

Xem bình luận
"dựa vào đơn tố cáo nặc danh" Phải truy tố những người bắt giam ông Điền - Đó là vi phạm nghiêm trọng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...