Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:06 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/09/2016 15:43 PM (GMT+7)

Giáo sư đòi "1.000 đồng danh dự" bị bác yêu cầu

Ngày 13.9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, bác yêu cầu của nguyên đơn là Phó giáo sư - Tiến sĩ khoa học Phan Dũng (65 tuổi) đòi Trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) - Đại học Quốc gia TP.HCM - bồi thường 1.000 đồng danh dự.

   

 giao su doi "1.000 dong danh du" bi bac yeu cau hinh anh 1

Ông Dũng cho rằng bị thiệt hại về tinh thần và danh dự vì bị nhà trường phủ nhận công sức. Ảnh: H.D

Về việc ông Phan Ngô Hoang - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Đại học KHTN - đưa ra bản báo cáo quá trình hoạt động của ông Dũng là "không hoàn thành nhiệm vụ", Trung tâm Khoa học sáng tạo Khoa học kỹ thuật do ông làm Giám đốc "hoạt động không hiệu quả"... được HĐXX cho là thiếu căn cứ. Điều này khiến ông Dũng bức xúc bởi suốt 23 năm qua ông Dũng đã chứng minh bản thân luôn hoàn thành nhiệm vụ (thông qua đánh giá hằng năm của trường), có năm là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Tuy nhiên, những văn bản này chỉ lưu hành nội bộ. Ông Dũng không chứng minh được thiệt hại, không thể nói ông Hoang 'có động cơ nào khác' nên tòa không có cơ sở chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường của ông", bản án nêu.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, ông Dũng thay đổi tư cách bị đơn, kiện cá nhân ông Hoàng và ông Trần Linh Thước - Hiệu trưởng nhà trường. HĐXX cho rằng, ngay từ đầu cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, ông Dũng kiện trường KHTN, phía nhà trường cũng có yêu cầu phản tố nên tòa không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn.

HĐXX cũng sửa bản án sơ thẩm trước đó đã buộc ông Dũng phải liên hệ với báo chí gỡ bài, đính chính và xin lỗi nhà trường vì cung cấp thông tin cho báo.

"Tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu phản tố của nhà trường buộc ông Dũng phải liên hệ với báo chí gỡ bài, đính chính vì đã cung cấp thông tin vụ kiện cho báo chí ảnh hưởng đến danh dự nhà trường và buộc ông phải xin lỗi là không đúng. Việc ông Phan Dũng cung cấp thông tin cho báo là đúng với quy định của Luật Báo chí. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Thước đã rút yêu cầu phản tố này nên tòa không xem xét", HĐXX phúc thẩm nhận định.

Theo nội dung vụ kiện, ông Dũng công tác tại trường này 38 năm, trong đó có 23 năm làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học - kỹ thuật (thuộc trường). Ông là người đầu tiên đưa môn học Phương pháp luận sáng tạo vào chương trình giảng dạy tại Việt Nam và cũng viết hàng chục cuốn sách, bài nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành.

Đã qua tuổi nghỉ hưu, ông có nguyện vọng được tiếp tục làm việc tại trung tâm nghiên cứu. Tuy nhiên, ông cho rằng, nhà trường đã lấy lý do ông không hoàn nhiệm vụ giảng dạy tại khoa Vật lý và cho ông nghỉ hưu. Trong các văn bản do Trưởng phòng Tổ chức - hành chính ký hồi tháng 4.2014, ông Dũng cho có những nội dung xúc phạm đến danh dự, uy tín của ông với 25 chữ "không" như: Không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học; không có bài báo công trình khoa học nào...

Phó giáo sư đã khởi kiện trường KHTN đòi bồi thường vật chất 1.000 đồng danh dự, phải cải chính, xin lỗi công khai bằng văn bản, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bị đơn sau đó cũng đưa ra yêu cầu phản tố, đề nghị tòa buộc ông Dũng phải xin lỗi và liên hệ báo chí để gỡ bài, cải chính vì cung cấp và phát tán thông tin.

Hồi tháng 5, TAND quận 5 xử sơ thẩm đã bác yêu cầu của ông Dũng, chấp nhận phản tố của nhà trường. Không đồng ý với bản án này, ông Dũng làm đơn kháng cáo.

Theo Bình Nguyên (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 50 năm, bức ảnh chụp xác nam diễn viên vẫn làm người ta...
Ngày 21.9, liên quan đến vụ “nhóm sinh viên trường cảnh sát đuổi...
Mặc dù tòa án chấp thuận hủy bỏ quyết định bãi nhiệm...