Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:45 PM (GMT+7)

Giấu 1 tấn sừng tê giác, ngà voi trong… "đá" nhập khẩu

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 13/08/2015 21:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 13.8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) đã phát hiện 1 tấn sừng tê giác và ngà voi giấu trong các container chở đá cẩm thạch.

   

Khoảng 1 giờ 30 chiều 13.8, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp cùng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và một số đơn vị liên quan kiểm tra 2 container của Công ty Vạn An (trụ sở đường 2-9, phường Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, Đà Nẵng).

Đây là hai kiện hàng chở đá cẩm thạch chưa đánh bóng với giá trị trên hóa đơn khoảng 480 triệu đồng, được chuyển theo đường thủy từ Mozambique về Việt Nam và nằm tại cảng Tiên Sa từ ngày 10.8. Qua công tác nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã phối hợp trinh sát, theo dõi hành vi các đối tượng tham gia vận chuyển container khả nghi từ châu Phi về nước.

 giau 1 tan sung te giac, nga voi trong… "da" nhap khau hinh anh 1

1 tấn ngà voi, sừng tê giác nhập lậu bị phát hiện tại Cảng Tiên Sa

Đến chiều nay, 13.8, cơ quan công an đã mở niêm phong, tháo dỡ kiện hàng kể trên. Ở container đầu tiên, cơ quan chức năng không phát hiện dấu hiệu buôn lậu, khi đá nhập khẩu đều là đá tự nhiên.

Đến khi kiểm tra container thứ hai, cơ quan công an và hải quan thấy dấu hiệu bất thường khi phát hiện những tảng đá to được chèn trong kiện gỗ không phải đá tự nhiên.

Sau khi đập vỡ các kiện đá giả này, cơ quan công an phát hiện 8/16 kiện hàng có chứa sừng tê giác hoặc ngà voi. Trong mỗi tảng đá có chứa từ 10 đến 20 sừng tê giác hoặc 20 đến 30 ngà voi. Tổng cộng có gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu trái phép trong container này.

Được biết trên thị trường chợ đen, ngà voi có giá khoảng 30 – 35 triệu đồng/kg, trong khi giá sừng tê giác là 30 - 40 triệu đồng/lạng.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng niêm phong trong 14 kiện sắt và sẽ tổ chức khám nghiệm trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...