Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:33 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 08:54 AM (GMT+7)

Hai cựu sếp hải quan cùng "bộ sậu" tiếp tay chiếm đoạt tiền hoàn thuế

34 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) bị cáo buộc tiếp tay cho doanh nghiệp khai khống hàng xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

   

Ngày 22.4, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 52 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Mua bán trái phép hoá đơn, xảy ra tại tỉnh An Giang và một số địa phương phía Nam.

Trong số này có 34 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang.

Theo cáo trạng, từ giữa năm 2011 đến tháng 3.2013, Lê Thị Chi - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu Kim Chi (gọi tắt là Công ty Kim Chi) cùng 11 đồng phạm đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty để mua bán trái phép gần 2.400 hoá đơn GTGT của doanh nghiệp trong nước.

 hai cuu sep hai quan cung "bo sau" tiep tay chiem doat tien hoan thue hinh anh 1

Chi và đồng phạm đã mua bán trái phép gần 2.400 hoá đơn GTGT. Ảnh: CTV.

Có trong tay số hoá đơn GTGT khống với tổng trị giá được ghi gần 444 tỷ đồng, họ đã làm thủ tục hoàn thuế, chiếm hưởng số tiền 42 tỷ đồng.

Để lấy được số tiền này, Chi móc nối với ông Nguyễn Thành Trí - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn 2008 đến tháng 8/2012) và ông Nguyễn Văn Biên - nguyên Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn từ tháng 9.2012 đến tháng 10.2013) lập khống 29 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT.

Lợi dụng chức vụ, hai cựu lãnh đạo chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền xác nhận khống trên các tờ khai xuất khẩu hàng hoá các công ty do Chi cung cấp.

Cơ quan tố tụng xác định có 34 cán bộ Hải quan cửa khẩu Khánh Bình nhận “bồi dưỡng” tổng cộng 1,7 tỷ đồng của Lê Thị Chi để làm thủ tục hải quan trên các tờ khai xuất khẩu. Riêng ông Trí và Biên lần lượt hưởng lợi 356 và 251 triệu đồng.

Theo Bá Chiêm (Zing)
Xem bình luận
Tôi đề nghị cho điều tra tất cả các cơ quan hải quan.
Bình luận có 0 phản hồi
ngày nào đọc cũng thấy tham ô , ôi mệt mỏi quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiệc thác loạn diễn ra trong một khách sạn với những kiểu...
Mạng xã hội lan truyền thông tin về việc hai nữ sinh đi ăn sinh...
Dù Hồng xoá tin nhắn trên điện thoại song cảnh sát khai thác từ nhà...