Thứ Hai, ngày 23/07/2018 09:00 AM (GMT+7)

Hai giám đốc vụ buôn lậu đường biên của Dũng "mặt sắt" bị phạt 6 năm tù

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 21:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 4 ngày xét xử, chiều 29.4, phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án đối với 22 bị cáo trong đường dây buôn lậu trái phép ô tô đã sử dụng qua biên giới của Dũng "mặt sắt".

   

Theo cáo trạng, đêm 5.5.2013, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C45) phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra tại km số 13, tỉnh lộ 340 trên địa bàn huyện Hải Hà (Quảng Ninh), phát hiện và tạm giữ 15 cá nhân đang vận chuyển 37 ô tô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Số xe này của các công ty TNHH Tuấn Đông, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế NC.

 hai giam doc vu buon lau duong bien cua dung "mat sat" bi phat 6 nam tu hinh anh 1

Toàn bộ các bị cáo nghe chủ tọa tuyên án chiều 29.4.

Cơ quan điều tra cũng xác định Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đang tiếp nhận làm thủ tục 18 xe ô tô của công ty Tuấn Đông do Hà Tuấn Dũng (tức Dũng “mặt sắt”) làm giám đốc, sau đó chuyển nhượng vốn góp cho Bùi Tiến Quảng. 

Cơ quan điều tra xác định, bằng việc lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất của nhà nước, các công ty trên đã dùng thủ đoạn làm giả hồ sơ kinh tế, khai báo gian dối với cơ quan Hải quan, thông đồng với một số cán bộ Hải quan, Biên Phòng để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép xe ô tô cũ qua biên giới có giá trị đặc biệt lớn. 

Cụ thể, từ ngày 12.3.2013 đến 5.5.2013, công ty Tuấn Đông làm thủ tục tạm nhập, tái xuất 138 chiếc xe ô tô đã qua sử dụng qua đường cảng Cái Lân, TP. Hạ Long và  cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà. Trong đó, 113 chiếc đã được vận chuyển qua biên giới, 25 chiếc xe còn lại bị lực lượng công an phát hiện và thu giữ. 

Trong vụ án này, Hà Tuấn Dũng là chủ mưu, chỉ đạo Bùi Tiến Quảng và các nhân viên thực hiện. Hiện, bị can Dũng đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra đối với bị can khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Trong thời gian này, vợ Dũng “mặt sắt” là Bùi Thị Phương được giao quản lý tài chính công ty Tuấn Đông, đã chi cho Bùi Tiến Quảng hơn 19 tỷ đồng để kinh doanh ôtô trái phép; khi vụ việc bị phát hiện Phương đã mang toàn bộ tài liệu sổ sách tiêu hủy.

Cùng thủ đoạn tương tự, từ 15.1.2013 đến 5.5.2013, nhóm 7 bị cáo thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương do Lê Hồng Bàng làm chủ mưu đã làm giả hợp đồng, sửa chữa xe cũ và tiêu thụ trót lọt 326 xe ô tô qua đường cống sang Trung Quốc. Ngày 5.5, khi chuẩn bị vận chuyển xe ô tô qua đường này thì bị phát hiện. Cơ quan công an đã thu giữ 29 chiếc xe của công ty Tân Đại Dương trị giá gần 19 tỷ đồng.  

Đối với công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế NC, cơ quan điều tra xác định 1 chiếc xe của công ty này bị thu giữ là xe đã qua sử dụng, 99 xe còn lại trong lô hang đã được xuất trót lọt sang Trung Quốc. Hiện, 3 bị can thuộc công ty này là Hoàng Đào Xuân Nghĩa, Nguyễn Thành Chung, Hồ Quang Đoàn đã bỏ trốn và bị cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý vụ án tách riêng.

Với hành vi trên, 2 bị cáo Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh là hai cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh nhận mức án là 31 tháng tù.

Bị cáo Bùi Tiến Quảng (33 tuổi, trú tại phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), giám đốc công ty Tuấn Đông và bị cáo Lê Hồng Bàng (39 tuổi, trú tại phường Hòa Lạc, Tp Móng Cái), giám đốc công ty Tân Đại Dương bị kết án 6 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ án tù treo 36 tháng đến 5 năm tù. Thời gian thi hành án kể từ ngày các bị can bị bắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó...
Trong khi cô nhân tình ung dung ngồi trong xe thì bên ngoài, người...
Tối 20.7, Đoàn liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2) kết hợp cùng các...