Hải Phòng: Hồ sơ mạo danh vẫn được công nhận

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Trieu phu chan cuu
Triệu phú chăn cừu
07:20 - 27 tháng 12, 2012

(Dân Việt) - Dù anh Quế vẫn thừa nhận mình giả mạo chữ ký của vợ trong bản hợp đồng chuyển nhượng, Hội đồng xét xử TAND TP.Hải Phòng lại nhận định đó là việc ký thay (?) và khẳng định hợp đồng đã tuân thủ quy định.

Hai Phong: Ho so mao danh van duoc cong nhan
Ảnh minh họa

Vợ chồng anh chị Vũ Thị Soan và Đặng Đình Quế có tài sản chung là ngôi nhà số 1/33 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng. Ngôi nhà trên được xây dựng trên diện tích đất 97,3m2 đã được UBND quận Hải An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do cuộc sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, 2 người đã ly thân, chị Soan dọn ra ngoài ở. Trong thời gian này, anh Quế đã giả mạo chữ ký của chị Soan để ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị Ngô Thị Phương.

Việc giả mạo chữ ký này đã được anh Quế thừa nhận trong các bản lấy lời khai và đã được kết luận trong bản kết luận giám định chữ ký của Phòng Kỹ thuật Công an TP.Hải Phòng. Chị Soan cũng đã có đơn gửi TAND quận Hải An đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 18.8.2009 giữa chị Phương và anh Quế, buộc chị Phương phải trả lại nhà cho vợ chồng chị để làm cơ sở xem xét việc phân chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ và lời khai của các bên đương sự, tại phiên tòa ngày 19.1.2012, TAND quận Hải An đã tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Quế và chị Phương là vô hiệu và tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chị Phương tại số 1/33 Trung Lực...

Điều khiến dư luận hết sức bất ngờ, tại phiên tòa phúc thẩm, bất chấp việc anh Quế vẫn thừa nhận mình giả mạo chữ ký của vợ trong bản hợp đồng chuyển nhượng, Hội đồng xét xử TAND TP. Hải Phòng lại nhận định đó là việc ký thay (?) và khẳng định hợp đồng chuyển nhượng giữa anh Quế và chị Phương là đã tuân thủ các quy định về hình thức hợp đồng, nội dung hợp đồng, đối tượng hợp đồng...

Tiếp đó, hội đồng xét xử đã đưa ra lời khai của một số người là hàng xóm của chị Phương để chứng minh sau khi chị Phương dọn về ở tại nhà số 1/33 Trung Lực, có thời kỳ chị Soan cũng về ở cạnh nhà, 2 người là hàng xóm của nhau nhưng chị Soan không có ý kiến gì (?). Hội đồng xét xử còn dựa vào lời khai một phía của chị Phương và anh Quế (2 người là bị đơn của vụ án) là khi chị Phương giao tiền lần thứ nhất có mặt chị Soan.

Mặc cho chị Soan không xác nhận lời khai này và trên giấy nhận tiền hôm đó thể hiện cũng chỉ có chữ ký nhận tiền của anh Quế, nhưng tòa vẫn lấy đó làm căn cứ để kết luận chị Soan có biết, có tham gia giao dịch và việc chuyển nhượng nhà đất số 1/33 Trung Lực là ý chí của chị Soan. Từ đó, tòa đã tuyên hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa anh Quế và chị Phương là hợp pháp.

Trao đổi với phóng viên NTNN, luật sư Nguyễn Thị Ninh - Đoàn luật sư TP. Hải Phòng, cho biết: Điểm a khoản 1 Điều 122 Bộ luật Dân sự quy định, một trong những điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực là người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự, nhưng trong trường hợp này, người tham gia giao dịch là chị Soan đã hoàn toàn bị giả mạo thì không thể công nhận hợp đồng có hiệu lực.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • haidang_xanh64@Yahoo.com.vn

  thật vô lý và quá vô lý,mà đúng ra TAND tp HP vi phạm pháp luật rồi...nhưng có điều như tôi nói trên lại có lý với TAND tp HP họ đa nhân danh nước CHXHCN VN Tuyên La đúng. Có một điều dư luận báo chí đăng,các CQ biết,toà cấp trên biết,viên KSND các cấp biết ấy vậy mà vẫn thực thi cái QĐ Phi lý ấy( chắc chắn tiền và nhiều tiền mua quan toà HP rồi)... XH mình nó thế,buồn thay và sợ thay một lúc nào đo bất công sẽ đến nhà bạn hay nhà tôi ,bởi quan toà HP ,đo La điều chắc chắn.

 • haidang_xanh64@Yahoo.com.vn

  thật vô lý và quá vô lý,mà đúng ra TAND tp HP vi phạm pháp luật rồi...nhưng có điều như tôi nói trên lại có lý với TAND tp HP họ đa nhân danh nước CHXHCN VN Tuyên La đúng. Có một điều dư luận báo chí đăng,các CQ biết,toà cấp trên biết,viên KSND các cấp biết ấy vậy mà vẫn thực thi cái QĐ Phi lý ấy( chắc chắn tiền và nhiều tiền mua quan toà HP rồi)... XH mình nó thế,buồn thay và sợ thay một lúc nào đo bất công sẽ đến nhà bạn hay nhà tôi ,bởi quan toà HP ,đo La điều chắc chắn.

 • Tranhoanglan14@yahoo.com

  Bản chất là vợ chồng người bán lật lọng vì kiểu gì bà vợ cũng biết là bán việc này ko thể chối cãi được nhưng vì lúc đó do nhận thức đơn giản của người mua cho rằng ký thay nhưng cứ cấp được sổ đỏ là được, nhưng áp dụng pháp luật thì buộc phải tuyên huỷ hợp đồng và xác định lỗi 100% do bên bán ( hành vi ký thay) cho nên định giá lại tài sản theo nghị quyết 01 theo thời giá bây giờ để giải quyết giảm thiệt hại cho bên mua.

 • trianda.hnvn@gmail.com

  Trong vụ việc này, rõ ràng pháp luật đã bị bẻ cong. Có hai nguyên nhân:
  1/ Các quan tòa của TP Hải Phòng toàn xài bằng rởm!
  2/ "Đồng bạc đâm toạc pháp lý" như bạn Khanh phản ảnh
  Sự việc quá rõ ràng, Quế tự nhận là giả mạo chữ ký của vợ và cơ quan điều tra cũng kết luận như vậy. Chỉ có các quan tòa khảng định là "ký thay". Mà ký thay là phải chứ ký của chính của Quế chứ sao lại dùng chữ ký của chị Soan. Không đủ trình độ xác định giữa ký thay với mạo chữ ký, chỉ có quan tòa HP!

 • thaotominh@gmail.com

  Qua bài báo trình bày tôi thấy tòa án xử án như thế này thì dân chết hết rôi, người cầm cân nảy mực mà nói như thế cũng được nữa.chồng tự ý ký không cho vợ hay biết gì hết mà còn nói ký thay nữa, công chồng cửa vợ, ít ra cả hai phải tự nguyện đồng ý chư. hãy xem lại người cầm cân nảy mực này lại nha hay nhận phong bi rồi nên mới nói như vậy.