Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 23:30 PM (GMT+7)

Hàng trăm nông dân lo mất tiền khi Quỹ Tín dụng đóng cửa

authorÁi Châu Thứ Hai, ngày 04/05/2015 07:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm hộ nông dân ở xã Quang Hưng (Phù Cừ) đứng ngồi không yên cả tháng nay vì trót gửi tiền vào Quỹ Tín dụng nhân dân (QTD) Quang Hưng. Nhưng hiện QTD đã bị đóng cửa bởi 8/9 thành viên ban giám đốc vừa bị bắt tạm giam ngày 15.3 vừa qua.

   

 hang tram nong dan lo mat tien khi quy tin dung dong cua hinh anh 1
Quỹ Tín dụng nhân dân xã Quang Hưng đang bị niêm phong. Ảnh: Ái Châu
Ông Vũ Viết Thu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hưng Yên (NHNN) cho biết: Trước khi vụ việc xảy ra, QTD có tổng dư nợ khoảng 30 tỷ trong đó nợ xấu chỉ khoảng 1 tỷ đồng. Trong quá trình vay, 1 số hộ kinh doanh không trả được nợ nên bỏ trốn. Người dân địa phương hoang mang, đổ xô tới quỹ để rút tiền trước hạn.

Ngay sau đó NHNN tỉnh Hưng Yên đã thành lập ban giám sát đặc biệt để kiểm tra đồng thời định hướng những bước đi tiếp theo cho QTD. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ, con dấu và tài sản của QTD đang bị cơ quan điều tra niêm phong. NHNN tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của 6 cán bộ vi phạm trong đó có ông Nguyễn Văn Nghiêm- Chủ tịch Hội đồng quản trị và các giám đốc, phó giám đốc…

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Lộc - Phó Giám đốc NHNN Hưng Yên – Trưởng ban giám sát đặc biệt QTD Quang Hưng, cho biết: “Có trên 80% số người gửi tiền vào QTD là nông dân. Đa số họ gửi ở mức 50 triệu đồng. Số tiền này sẽ được bảo hiểm tiền gửi chi trả nếu QTD vỡ. Với những trường hợp gửi số tiền lớn hơn thì phải chờ bán đấu giá tài sản mới thanh toán được.

Về hướng xử lý đối với những người dân đang chờ rút tiền, bà Lộc cho biết: “Họ phải chấp nhận chờ đến khi Cơ quan Công an trả lại hồ sơ con dấu và QTD hoạt động trở lại. Đầu tư vào đâu thì cũng phải tìm hiểu trước, cũng giống như mua bảo hiểm, có ai mong mình ốm đau để được bảo hiểm thanh toán đâu” - bà Lộc nói.

Thượng tá Hoàng Chí Dũng - Phó trưởng Công an huyện Phù Cừ cho biết thêm: “Sau khi vụ việc xảy ra, xét thấy tính phức tạp của vụ án, Công an huyện đã chuyển toàn bộ tài liệu lên Phòng cảnh sát ĐTTP về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Hưng Yên) để tiếp tục điều tra”.

Xem bình luận
lam an kieu nay mat long dan qua di. khong the tin noi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

7 ngày sau khi mất tích, thi thể của cô bé được tìm thấy trong...
Phát hiện 4 tên trộm đang bắt trộm chó của mình, anh Vũ đuổi theo...
Chiều 22.4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận...