Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:17 AM (GMT+7)

Hành trình đòi bồi thường 64 tỷ đồng của người bị án oan đã kết thúc?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 12/08/2015 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc bị đơn phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi gần 23 tỷ đồng, dù chấp nhận bản án nhưng người đàn ông này vẫn không khỏi những lo âu, trăn trở.

   

Tuổi đã già chỉ mong sớm được nhận bồi thường

Mới đây, TAND thành phố Thái Bình đã phán xử buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường gần 23 tỷ đồng cho ông Lương Ngọc Phi (SN 1948, ở Thái Bình). Số tiền trên thấp hơn nhiều so với số tiền ông Phi khởi kiện đòi bồi thường (hơn 64 tỷ đồng cho phần tài sản ông bị kê biên, phát mãi lúc bị vướng vào lao lý).

Sau phiên tòa, ông Phi cho biết sẽ không kháng cáo, chỉ mong sớm nhận được khoản tiền bồi thường để yên ổn những năm tháng tuổi già. Thế nhưng, điều khiến ông lo lắng là không biết vụ án đã dừng lại ở đây chưa hay lại phải thêm những phiên tòa khác trong trường hợp bị đơn kháng cáo, tòa cấp trên kháng nghị.

"Chỉ hơn 2 năm nữa là tôi tròn 70 tuổi. Kể từ ngày vướng vào lao lý đến nay đã 17 năm, tôi và gia đình đã chịu nhiều đau khổ, thiệt thòi. Giờ tòa tuyên như thế mặc dù có thiệt thòi nhưng tôi vẫn chấp nhận. Nhưng vì lý do gì vụ án cần phải  thêm những phiên tòa nữa để giải quyết thì tôi không biết còn đủ sức để theo đuổi không. Rồi việc chi trả không được dứt điểm liệu tôi có sống đến ngày được nhận bồi thường không" - ông Phi tâm sự.

 hanh trinh doi boi thuong 64 ty dong cua nguoi bi an oan da ket thuc? hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi tại tòa

11 năm theo kiện đòi bồi thường liệu đã xong?

Người bị án oan Lương Ngọc Phi kể: Năm 2004, ông Phi bắt đầu việc đòi bồi thường, ông đã 6 lần thương lượng với đại diện TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan tuyên án oan cho ông) nhưng bất thành. Năm 2007, ông Lương Ngọc Phi đã phải khởi kiện TAND tỉnh Thái Bình, đơn vị thụ lý vụ án là TAND thành phố Thái Bình. Nhận thấy vụ án phức tạp, TAND thành phố Thái Bình đã tách vụ kiện về phần bồi thường thiệt hại do đi tù oan riêng, phần bồi thường thiệt hại về tài sản riêng.

Năm 2010, TAND tỉnh Thái Bình đã bồi thường cho ông Phi 666 triệu đồng, đây là số tiền bồi thường cho việc ông Phi đi tù oan và thu nhập bị mất. Còn vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, sáu năm kể từ ngày khởi kiện mới được đưa ra xét xử.  Tháng 8.2013, TAND thành phố Thái Bình đã xử và tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền hơn 21,4 tỉ đồng. Hơn một năm mỏi mòn chờ nhận tiền bồi thường không được, đầu năm 2015 ông Phi bất ngờ nhận được quyết định hủy bản án trên để xét xử lại. Hành trình đòi bồi thường của ông Phi lại kéo dài thêm.

Ngày 10.8, sau 1 buổi xét xử và 5 ngày nghị án TAND thành phố Thái Bình đã ra bản án tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi gần 23 tỷ đồng.

Theo LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nôi), bản án trên mới chỉ là bản án sơ thẩm, có thể bị kháng cáo, kháng nghị. Như vậy thời gian giải quyết việc bồi thường cho ông Phi sẽ kéo dài thêm. Nếu trường hợp bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì nó sẽ có hiệu lực pháp luật.

Về kinh phí chi trả, theo LS Thanh, trong vụ án này do cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường nên kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương. LS Thanh cho biết thêm, sau khi chi trả cho ông Phi, các cơ quan chức năng sẽ thành lập hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả. Hội đồng này sẽ ngồi lại với nhau để xác định ai là người chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền này. Nếu người thi hành công vụ vô ý gây ra thiệt hại cho ông Phi dẫn đến việc nhà nước phải bồi thường thì không phải bồi hoàn, người có lỗi cố ý sẽ phải bồi hoàn một khoản tiền, nhưng không phải là bồi hoàn toàn bộ.

Tháng 5.1998, ông Lương Ngọc Phi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hai tội "Trốn thuế" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Toàn bộ tài sản của ông gồm nhà xưởng, ô tô, và nhiều hàng hóa nông sản... đều bị phát mãi.Tháng 9.1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về cả hai tội trên. Tháng 4.2000, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xét xử và nhận định, hành vi của ông Phi không cấu thành tội phạm. Tòa cấp sơ thẩm kết án ông Phi là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự. Tòa phúc thẩm đã tuyên ông Phi không phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa" và hủy phần tội "Trốn thuế" để điều tra lại. Tháng 3.2001, ông Phi được ra tù sau gần 3 năm thụ án. Tháng 12.2003, Viện KSND Thái Bình mới ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Ngọc Phi vì hành vi trốn thuế không cấu thành tội phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Liên quan đến vụ đánh ghen ở Cà Mau, ngày 23.5, ông Phạm Phúc Giang...