Thứ Hai, ngày 23/04/2018 05:23 AM (GMT+7)

Hành vi chuẩn bị phạm tội vào luật

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 08/09/2015 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (8.9), Bộ Tư pháp tổ chức diễn đàn tuyên truyền, phổ biến, lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

   

Theo Tổ soạn thảo, dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã quy định người nào có hành vi chuẩn bị phạm tội với các tội danh cụ thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, như chuẩn bị phạm tội giết người; cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội bắt cóc con tin; tội khủng bố; tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm chống phá chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội chống phá trại giam; tội rửa tiền...

 hanh vi chuan bi pham toi vao luat hinh anh 1

Hành vi chuẩn bị phạm tội rửa tiền cũng được quy định trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

"Quy định của bộ luật hiện hành về chuẩn bị phạm tội bao gồm các trường hợp như tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm, nay dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đã bổ sung thêm cả hành vi thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm để thực hiện một tội phạm cụ thể. Việc bổ sung này vừa phù hợp với Công ước quốc tế vừa phù hợp với thực tiễn. Ví dụ, một nhóm rủ nhau chuẩn bị đi cướp tài sản, dù chưa gây ra hậu quả nhưng bị phát hiện thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự" - một thành viên Tổ soạn thảo cho hay.

Nhiều chuyên gia pháp lý đã đánh giá khá cao về sự thay đổi này trong quá trình soạn thảo dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc chuẩn bị phạm tội mới chỉ nằm trong ý tưởng, trong suy nghĩ thì không thể xử lý được. Thế nhưng để chuẩn bị phạm những tội như giết người; cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội hoạt động nhằm chống phá chính quyền nhân dân; tội rửa tiền... những người muốn thực hiện không thể nào nghĩ mà làm được ngay mà họ phải có sự chuẩn bị.

"Ví dụ ai đó muốn giết người để trả thù, họ muốn thực hiện thường phải tìm kiếm công cụ phạm tội như dao, kiếm, súng, thuốc độc, có thể bàn bạc với bạn bè, có thể thuê người ra tay... đó là những dấu hiệu của sự chuẩn bị phạm tội" - luật sư Tiến lý giải.

Nói về sự thay đổi này, ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cụ thể hóa các hành vi là để cụ thể hóa hình phạt.

"Nói cách khác hành vi phạm tội càng được cụ thể hóa bao nhiêu thì việc xác định tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội càng chính xác bấy nhiêu, tương ứng với đó là mức phạt sẽ cụ thể hơn, sát hơn" - ông Quyền nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phát hiện 4 tên trộm đang bắt trộm chó của mình, anh Vũ đuổi theo...
Chiều 22.4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận...
Quá nhiều nghi vấn trong vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông cần sớm...