Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 17:14 PM (GMT+7)

Hoãn phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 04/02/2015 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.

   

8h50: Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang bắt đầu làm việc, phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 1

Phiên tòa khai mạc nhưng không có mặt bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Thẩm phán Ngô Quang Dũng thay mặt Hội đồng xét xử đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên tại phiên tòa, bị cáo Lý Nguyễn Chung không có mặt, lý do chưa được dẫn giải đến tòa theo giấy triệu tập.

Phía bị hại, bà Hoàng Thị Hội mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, anh Nguyễn Xuân Tiến con trai đầu của nạn nhân Hoan và cháu Nguyễn Văn Đức con trai thứ hai của nạn nhân không có mặt. Luật sư Giáp Văn Điệp bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại cũng vắng mặt.

Theo báo cáo của thư ký tòa án thì những người này vắng mặt không có lý do, những người tham gia tố tụng này đều được gửi giấy triệu tập. Những nhân chứng là Lý Thị Nghiến, Nguyễn Văn An, Lê Văn Giới vắng mặt.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 2


Hội đồng xét xử gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân đều là nam
.

Luật sư Hoàng Minh Hiển, người bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung (theo chỉ định), ông Lý Văn Chúc (bố bị cáo Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc) tham gia tòa với tư cách nhân chứng có mặt.

Tại phiên tòa thẩm phán - chủ tọa Ngô Quang Dũng thông báo với ông Lý Văn Chúc: Thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội ở độ tuổi chưa thành niên nên bố mẹ là người có trách nhiệm trong việc bồi thường. Chính vì thế, ông Chúc ra tòa không phải với tư cách nhân chứng như lần trước mà chuyển sang tư cách là bị đơn dân sự.

Chủ tọa Ngô Quang Dũng cũng thông báo đơn của bị cáo Lý Nguyễn Chung gửi Lý Văn Chúc nhờ bồi thường cho gia đình bị hại.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 3

 Phòng xử vắng hơn so với phiên tòa ngày 29.9.2014 (bị hoãn).


Trước việc vắng mặt của bị cáo và đại diện bị hại, nhân chứng, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa được mở lại vào dịp nào chưa được xác định cụ thể.

8h40: Hội đồng xét xử vẫn chưa vào làm việc.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 4

Ông Lý Văn Chúc và vợ (hai người áo đen) có mặt ở tòa.

8h35: Thư ký tòa án kiểm tra những người được triệu tập tại phiên tòa. Bố của Lý Nguyễn Chung là Lý Văn Chúc có mặt. Bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc) là người làm chứng cũng có mặt. Về phía bị hại, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân Hoan, đại diện cho gia đình nạn nhân) và anh Nguyễn Xuân Chung (con đầu nạn nhân Hoan) không thấy có mặt.

8h30 sáng nay: Phòng xử Lý Nguyễn Chung tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang vẫn vắng vẻ. Bị cáo Lý Nguyễn Chung vẫn chưa được dẫn giải đến tòa.

Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Chung (theo chỉ định) có mặt từ sáng sớm. Luật sư Hiển không rõ lý do tại sao phiên tòa vẫn chưa tiến hành xét xử.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 5

Trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang vắng hơn so với phiên xử Lý Nguyễn Chung lần trước.

Trong vụ án này, trước khi Lý Nguyễn Chung bị bắt, ông Nguyễn Thanh Chấn (trú thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; hàng xóm của nạn nhân) đã bị kết án oan và phải ngồi tù 10 năm.

 hoan phien toa xet xu ly nguyen chung hinh anh 6

Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa hôm 29.9.2014. Ảnh: Lương Kết

Trước đó, ngày 29.9.2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên vị chủ tọa phiên tòa, bà Ngọc Thị Vui đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phiên tòa lần này, bà Vui không thể tiếp tục ngồi ghế chủ tọa do bà thẩm phán này đã có quyết định về hưu. Thay vào đó, thẩm phán Ngô Quang Dũng sẽ ngồi ghế chủ tọa, điều khiển phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung sẽ diễn ra trong 1 ngày.

Cách đây hơn 10 năm, vào tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là kẻ sát nhân. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn và gia đình ông, tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều đã tuyên ông Chấn phải chịu án tù chung thân.

10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Đến ngày 25.10.2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.9, Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an quận 9 tiến...
Người dân phát hiện người vợ chết trong phòng tắm với nhiều vết...
Người chồng cho hay, sau khi bị đánh, vợ anh có về nhà sống với anh...