Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:28 PM (GMT+7)

Hoãn phiên xử trùm ma túy khét tiếng Tàng 'Keangnam'

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 22/08/2016 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kế hoạch cũ, ngày mai (23.8), TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên tòa xét xử trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam") và 11 đồng phạm tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

   

Sáng nay (22.8), trao đổi với phóng viên, Thẩm phán Vũ Công Đồng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa xét xử Tàng "Keangnam" và đồng phạm - cho biết: Lịch xét xử phiên tòa này đã được chuyển sang tháng 9.2016, cụ thể diễn ra từ ngày 15 đến 20.9.

 hoan phien xu trum ma tuy khet tieng tang 'keangnam' hinh anh 1

Tàng "Keangnam" trước vành móng ngựa.

Trước đó vào năm 2015, vụ án Tàng "Keangnam" và đồng phạm đã được TAND tỉnh Bắc Ninh 2 lần đưa ra xét xử sơ thẩm trong trại tạm giam, tuy nhiên cả hai lần xử tòa đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong lần điều tra bổ sung lần thứ nhất, cơ quan điều tra khẳng định tại giai đoạn điều tra, luật sư Phạm Trường Long (người được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Tàng "Keangnam") nhiều lần tham dự hỏi cung đối với Tàng "Keangnam" và can phạm này thừa nhận lời khai của đối tượng từ đầu đến cuối đều đúng sự thật. Quá trình làm việc, Tàng "Keangnam" không bị bức cung, mớm cung, dùng nhục hình để buộc  khai sai sự thật.

Tại phiên xử lần thứ hai diễn ra vào tháng 12.2015, phiên tòa đã trải qua phần xét hỏi đi đến phần tranh luận, bị cáo Tàng "Keangnam" đã bị đại diện Viện KS đề nghị mức án tử hình vì 13 hành vi buôn bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên qua phần tranh luận, Hội đồng xét xử thấy có những vấn đề trong vụ án còn chứa đựng mâu thuẫn nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc điều tra bổ sung xem các tài sản kê biên của Tàng "Keangnam" có nguồn gốc từ đâu và có những ai liên quan; cần thực nghiệm điều tra việc cất giấu 265 bánh heroin của Tàng "Keangnam" trong lần bị bắt quả tang trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như thế nào...

Vào tháng3.2016, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Viện KSND Tối cao đã làm rõ các yêu cầu của cơ quan xét xử, trong đó có việc thực nghiệm điều tra cất giấu 265 bánh heroin trong chiếc xe ô tô bán tải, đối chất giữa một số bị can trong vụ án, cùng một số tình tiết khác trong vụ án. Viện KSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Tàng "Keangnam" và 11 đồng phạm ra trước TAND tỉnh Bắc về tội Mua bán trái phép chất ma túy, ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Bắc Ninh giữ quyền công tố tại tòa.

Phiên xử đã được TAND tỉnh Bắc Ninh dự kiến xử từ ngày 23 đến 26.8, tuy nhiên lịch xét xử đã được chuyển sang ngày 15 đến 20.9.

Theo cáo trạng, trước khi bị bắt, Tàng "Keangnam" cùng đồng phạm hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma tuý từ Lào qua Sơn La về Bắc Giang tiêu thụ. Tàng mua heroin của hai người Mông quốc tịch Lào, Thái Lan; rồi tập kết tại nhà Tráng A Chư (bố của Tàng) để sau đó bán cho Lương Thị Thảo.Ngày 26.7.2013, khi Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua và một đối tượng đang vận chuyển 265 bánh heroin trên xe ô tô đi qua địa phận tỉnh Bắc Ninh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã xác định, Tàng đã thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng gần 1.800 bánh heroin (trọng lượng gần 630kg).

Ra tòa cùng với trùm ma túy Tàng "Keangnam" có những người trong gia đình như vợ bị cáo là Giàng Thị Sua, bố bị cáo là Tráng A Chư, em vợ Giàng A Nhà... Hai bị can là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Tráng A Lầu (anh Tàng) đang bỏ trốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...