Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:30 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 12:23 PM (GMT+7)

Hối lộ búp bê tình dục có phạm tội hay không?

Xét về bản chất, hối lộ búp bê tình dục không phải là một dạng hối lộ “chân dài” vì nó đơn giản chỉ là một dụng cụ phục vụ cho “đời sống chăn gối” chứ không phải là con người cụ thể.

   

Câu chuyện hối lộ tình dục đang nóng trên các “diễn đàn” thảo luận, lấy ý kiến cho dự thảo Bộ luật Hình sự. Từ việc chứng minh hành vi phạm tội thế nào, “chân dài” thì định giá bao nhiêu, đến câu chuyện thu hồi tài sản ra sao được rất nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm ý kiến.

Tuy nhiên, đấy là câu chuyện về hối lộ tình dục, cái mà các nhà làm luật còn rất băn khoăn khi đưa vào Bộ luật Hình sự vì... những sự khó. Còn ở đây người viết bài này nhắc đến chính là vấn đề cũng liên quan đến tình dục nhưng ở một góc cạnh khác: Hối lộ búp bê tình dục có phạm tội hay không?

 hoi lo bup be tinh duc co pham toi hay khong? hinh anh 1

Hối lộ búp bê tình dục cũng là một hình thức phạm tội (ảnh minh họa).

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Người phạm tội này còn có thể bị truy tố ở mức cao hơn với khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Có thể thấy, xét về bản chất hối lộ búp bê tình dục không phải là một dạng hối lộ “chân dài” vì nó đơn giản chỉ là một dụng cụ phục vụ cho “đời sống chăn gối” chứ không phải là con người cụ thể.

Trong khi đó, chỉ cần thỏa mãn dấu hiệu rằng: Người đó đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của mình vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa đưa búp bê tình dục là đủ cấu thành phạm tội.

Xét ở góc độ giá trị của tài sản thì búp bê tình dục thường có giá trị tiền không hề nhỏ. Người đưa hối lộ thay vì đưa tiền thì đưa hối lộ bằng một dạng hiện vật “phù hợp” với sở thích của người nhận hối lộ.

Hối lộ búp bê tình dục ở Việt Nam có lẽ còn là một khái niệm mới. Đôi khi nó là vấn đề tương đối tế nhị đối với rất nhiều người. Song điều đó không có nghĩa là hành vi này không thể xảy ra. Và thực tế, trên thế giới việc hối lộ búp bê tình dục cho quan chức là không hề hiếm.

Rõng ràng hành vi hối lộ búp bê tình dục là một dạng hối lộ tình dục nhưng dưới hình thức hiện vật. Hành vi này có thể xử lý hình sự ngay mà không cần phải chờ đến dự thảo Bộ luật Hình sự mới được thông qua.

Theo Tạ Giang (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...