Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:17 PM (GMT+7)

Hôm nay xét xử đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 08/01/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phạm Công Danh cùng 45 bị can bị đưa ra xét xử do thực hiện các hành vi gây thất thoát cho ngân hàng VNCB hơn 6 ngàn tỷ đồng. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong một tháng với sự tham gia của hàng trăm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

   

Hôm nay (8.1), TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Có 46 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh nêu trên. Đáng chú ý, ngoài Phạm Công Danh còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo của ngân hàng Sacombank như Trầm Bê, Phan Huy Khang...

 hom nay xet xu dai an pham cong danh giai doan 2 hinh anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử giai đoạn 1.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tháng (từ ngày 8.1 - 7.2.2018) do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Trong Hội đồng xét xử (HĐXX) còn có thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên và 3 hội thẩm nhân dân, 2 thẩm phán dự khuyết, hơn 70 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tòa cũng sẽ triệu tập khoảng 200 người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Trong đó, có một số đại gia như: ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CB)…

 hom nay xet xu dai an pham cong danh giai doan 2 hinh anh 2

Đại gia Trầm Bê cũng bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này.

Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án, năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo nhân viên ngân hàng VNCB và nhân viên thuộc Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống vay vốn tại các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV; đồng thời dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay; sau đó, bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.129 tỷ đồng.

Các công ty làm hồ sơ vay khống không thực hiện kinh doanh theo phương án cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Còn VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được số tiền bảo lãnh từ các công ty. Từ đó dẫn đến thiệt hại cho VNCB hơn 6 ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank, cho vay, bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty gây thiệt hại cho VNCB trên 1.835 tỷ đồng; hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.740 tỷ đồng. Còn hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ cho 12 công ty của mình vay vốn, gây thiệt hại trên 2.550 tỷ đồng.

 hom nay xet xu dai an pham cong danh giai doan 2 hinh anh 3

Bà Hứa Thị Phấn cũng sẽ được triệu tập đến tòa.

Cáo trạng còn xác định hành vi làm trái của Nguyễn Việt Hà và đồng phạm trong việc nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB qua Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Lộc Việt, giúp Phạm Công Danh có 900 tỷ đồng để dùng cho mục đích cá nhân.

Do kết luận giám định xác định thiệt hại thuộc về ngân hàng VNCB nên trong quá trình điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã yêu cầu về việc thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng cho VNCB để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa thực hiện do đó VKSND Tối cao đề nghị trong phiên tòa tới đây HĐXX và đại diện VKS tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi do hành vi cố ý làm trái của các bị can, người liên quan gây ra.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử vụ án giai đoạn 1, Phạm Công Danh đã bị TAND TP.HCM tuyên mức án 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo khác trong vụ án bị tuyên mức án từ 3 đến 22 năm tù cùng về các tội danh trên.

Phạm Công Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện các hành vi gây thất thoát cho ngân hàng VNCB hơn 9000 tỷ đồng. Cụ thể, Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống thuê hai trụ sở ở quận 10, TP.HCM gây thiệt hại hơn 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút gần 5.500 tỷ đồng không có sự chấp thuận của chủ tài khoản mở tại VNCB; phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB hơn 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhóm này sử dụng pháp nhân của 14 công ty lập khống hồ sơ mua bán nguyên vật liệu, nâng giá trị 13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và bất động sản của Tập đoàn Thiên Thanh làm tài sản đảm bảo để vay VNCB số tiền là 4.700 tỷ đồng. Kết quả thẩm định, khối tài sản thế chấp có tổng giá trị khoảng 2.604 tỷ đồng, trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 2.100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...