Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:59 AM (GMT+7)

Hôm nay xét xử phúc thẩm Minh “Sâm” và đồng phạm

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (25.11), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) và đồng phạm. Phiên tòa diễn ra tại Bắc Ninh.

   

Trước đó vào đầu tháng 6.2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án này. Vụ án có 10 bị cáo, Minh "Sâm" và 8 đồng phạm bị kết án về tội Cưỡng đoạt tài sản, 1 bị cáo bị kết án tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

 hom nay xet xu phuc tham minh “sam” va dong pham hinh anh 1

Bị cáo Minh “Sâm” và đồng phạm..

Minh "Sâm" là bị cáo có mức án nặng nhất là 24 tháng tù, người có mức án nhẹ nhất là Nguyễn Văn Hòa với 15 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo khác có mức án trên 1 năm, tương ứng với thời gian bị tạm giam trước đó.

Sau khi xét xử, trước dư luận và báo chí xôn xao về mức án dành cho Minh "Sâm" và đồng phạm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có đề nghị các cơ quan tố tụng T.Ư xem xét kết quả điều tra, truy tố và xét xử vụ án trên.

Sau đó, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đề nghị tăng nặng hình phạt cho Minh “Sâm” và các đồng phạm. Theo nhận định của Viện KSND Cấp cao, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân. Nhưng, bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh quá nhẹ, không nghiêm minh, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt.

Theo truy tố, trong khoảng tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khuê, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An (có trụ sở tại Khu công nghiệp Dốc Sặt, phường Đông Ngàn) đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khuê Đông và chợ Phù Khuê Thượng. Dự án trên được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra Minh "Sâm" còn xây dựng và thành lập chợ Đồng Bèo.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh "Sâm" không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động của chợ mà Minh tự lập ra Ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp các phí như phí bến bãi, xe công nông. Đồng thời Minh "Sâm" chỉ đạo, phân công trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khuê, Từ Sơn phải nộp phí.

Trường hợp lái xe hoặc chủ gỗ nào không nộp tiền thì lập tức bị đàn em của Minh “Sâm” không cho dừng, đỗ, xuống gỗ tại các khu vực chợ. Trường hợp nào không chấp hành, Minh “Sâm” chỉ đạo đàn em gây khó khăn bằng cách điện báo cho cơ quan chức năng đến xử lý về những lỗi vi phạm hành chính như chở quá tải...

Điểm đáng chú ý trong vụ án là cơ quan tố tụng xác định Minh "Sâm" và đồng phạm cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của  12 bị hại. Tuy nhiên đến phiên tòa có 3 trường hợp bị hại xin rút đơn, họ cho rằng tự nguyện nộp tiền cho nhân viên của Minh "Sâm" chứ không phải bị đe dọa, ép buộc. Như vậy, vụ án chỉ còn 9 bị hại, số tiền cưỡng đoạt của các bị cáo là gần 118 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...