Thứ Hai, ngày 20/01/2020 21:49 PM (GMT+7)

Huế: Vì sao vụ sai phạm tiền tỷ bị kéo dài điều tra?

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan công an ở Thừa Thiên - Huế giải thích lý do việc điều tra vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ xảy ra tại một xã bị kéo dài.

   

Liên quan đến vụ tham ô, gây thất thoát tiền tỷ xảy ra tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế),  chiều 13/12, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Công an thị xã Hương Thủy vừa có văn bản giải thích lý do việc điều tra vụ việc bị kéo dài.

Cụ thể, vào ngày 10/12, Công an thị xã Hương Thủy đã có văn bản số 283/BC-CATX-ĐTKT gửi Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trả lời về vụ việc. Tại văn bản này, Công an thị xã Hương Thủy cho biết, trong quá trình tiếp nhận vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an thị xã đã tích cực điều tra xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ những dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nên phải có thời gian điều tra, giám định để kết luận.

 hue: vi sao vu sai pham tien ty bi keo dai dieu tra? hinh anh 1

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh Trần Duy Khánh (ngoài cùng bên phải) tại một cuộc họp của xã.

Theo Công an thị xã Hương Thủy, việc gia hạn thời gian thẩm tra xác minh đã được VKSND thị xã phê chuẩn. Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Khi có kết luận điều tra, cơ quan công an sẽ tiến hành họp liên ngành với VKSND và TAND thị xã.

“Nếu có dấu hiệu phạm tội, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật và cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan thông tấn báo chí”, văn bản của Công an thị xã Hương Thủy cho hay.  

Trước đó, trước thông tin từ báo chí phản ánh công tác điều tra vụ việc bị kéo dài và có nhiều dấu hiệu khuất tất, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chỉ đạo thực hiện làm rõ.

Theo UBND thị xã Hương Thủy, trên cơ sở nội dung kết luận, kiến nghị xử lý của Thanh tra thị xã và xét đề nghị của UBND xã Thủy Thanh tại tờ trình số 47/TTr-UBND ngày 16/5/2018 về việc xử lý kỷ luật một số cán bộ, công chức xã vi phạm theo Kết luận số 110/KL-TTr ngày 24/5/2016 của Thanh tra thị xã, UBND thị xã đã thành lập Hội đồng kỷ luật thị xã và tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan.

Cụ thể, ông Trần Duy Khánh - Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thuỷ Thanh nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Trần Thị Minh Thắm - công chức Tài chính, kế toán xã cùng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ông Nguyễn Ích Ánh - Phó Chủ tịch HĐND xã, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Nguyễn Thị Hạnh - Công chức Tài chính, kế toán phường Thủy Dương, nguyên công chức Tài chính, kế toán xã Thuỷ Thanh bị kỷ luật khiển trách. 

 hue: vi sao vu sai pham tien ty bi keo dai dieu tra? hinh anh 2

Một trong những sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh xảy ra khi xã Thủy Thanh xây dựng nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ. 

Ngoài ra, về mặt kỷ luật Đảng, các tổ chức Đảng và Ủy ban kiểm tra Thị ủy Hương Thủy đã tiến hành xem xét, quyết định xử lý các hình thức kỷ luật đối với từng cán bộ, đảng viên nêu trên.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào tháng 6/2016, Thanh tra thị xã Hương Thủy chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của ông Trần Duy Khánh -  Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh và một số cán bộ xã này.

Trong đó, ông Khánh bị đề nghị điều tra hành vi tham ô tài sản, buông lỏng quản lý gây thất thoát ngân sách Nhà nước, khi còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh.

Trước đó, Thanh tra thị xã Hương Thủy phát hiện ông Khánh cùng một số người liên quan thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý ngân sách, đầu tư cơ bản, lợi dụng quyền hạn để vụ lợi cá nhân, lập quỹ trái phép để tham ô trên 600 triệu đồng và làm thất thoát ngân sách Nhà nước 864 triệu đồng.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh xảy ra khi xã Thủy Thanh xây dựng nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ. Với cương vị Chủ tịch UBND xã, ông Khánh chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách hơn 246 triệu đồng và không công khai đầy đủ kê chi cho cá nhân, không lưu chứng từ khi chi, lập hồ sơ nhận tiền giả để chiếm dụng trên 55 triệu đồng.

Liên quan đến công trình này, trong giai đoạn từ năm 2012-2014, ông Khánh đã chi số tiền từ quỹ đền ơn đáp nghĩa và ngân sách để trồng cây tại nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ xã với tổng số tiền trên 345 triệu đồng, nhưng đến nay, chỉ còn 12 cây sống, tổng trị giá khoảng 45 triệu đồng. Qua quá trình thanh tra, cơ quan chức năng khẳng định, việc thiết kế trồng cây ở đây gây lãng phí lớn.

Năm 2011 - 2015, xã Thủy Thanh được cấp hơn 530 triệu đồng để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Ông Khánh và kế toán ngân sách UBND xã là bà Trần Thị Minh Thắm đã lập bảng kê nội dung khống để chiếm dụng hơn 283 triệu đồng.

Ngoài ra, hầu hết các chứng từ thanh toán sửa chữa thường xuyên giá trị dưới 20 triệu đồng của UBND xã Thủy Thanh, kế toán xã là bà Nguyễn Thị Hạnh có dấu hiệu lập hồ sơ, chứng từ giả mạo thanh toán chuyển khoản vào tài khoản đứng tên chồng mình để chiếm đoạt tiền theo chỉ đạo của ông Khánh.

Mặc dù đã có những sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Trần Duy Khánh và các cán bộ liên quan vẫn được tại vị. Tình trạng này khiến dư luận nghi ngờ các cá nhân sai phạm được bao che và Công an thị xã Hương Thủy thiếu trách nhiệm trong điều tra vụ việc.

Xem bình luận
Dân nghi tiêu cực là đúng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có cáo thị về việc nghi...
Ngày 19/1, thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an TP.Hưng Yên...
Có số điện thoại của khách quen, Bình tập hợp nhiều nữ sinh vào...