Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:09 AM (GMT+7)

Huyện Thủy Nguyên: 6 năm vẫn không thi hành được bản án

authorVu Lan Thứ Tư, ngày 08/04/2015 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 6 năm trôi qua, kể từ ngày TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra bản án số 15/2009/DS - ST, gia đình bà Đoàn Thị Yên (trú tại xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên) vẫn phải đi thuê nhà để ở, mòn mỏi chờ bản án được thi hành. Nhưng đáp lại, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thủy Nguyên vẫn "im hơi lặng tiếng".

   

Thi hành… muộn!

Năm 1996 vợ chồng bà Đoàn Thị Yên mua của anh trai thứ Đoàn Văn Thắng một mảnh đất thổ cư 40m2 tại ngã ba Trịnh Xá (xã Thiên Hương, Thủy Nguyên), cạnh đất của anh trai trưởng Đoàn Văn Tý, có giấy nhượng đất viết tay, giấy giao quyền sử dụng đất có chứng nhận của địa phương. Bà Yên cho biết, trên mảnh đất đó, gia đình bà đã làm một căn nhà cấp bốn để ở, một quán bán hàng, một căn bếp, một công trình phụ khép kín. Gia đình bà sinh sống từ đó đến năm 2006 thì bị Đoàn Văn Chiến (tức Đoàn Văn Được, cháu gọi bà Yên là cô ruột) cùng bố là Đoàn Văn Tý, mẹ kế Vũ Thị Lai sang nhà đánh đập, cố tình bức bà Yên ra khỏi nhà để cướp nhà ở cùng tài sản trong nhà. Từ đó đến nay, gia đình bà Yên phải thuê nhà để ở.

 huyen thuy nguyen: 6 nam van khong thi hanh duoc ban an hinh anh 1
Căn nhà của ông Đoàn Văn Chiến xây dựng một phần nằm trên đất của bà Đoàn Thị Yên. (V.L)

Sau nhiều lần kêu cứu UBND xã, công an xã, cảnh sát 113… không thành, bà Yên đã làm đơn tố cáo Đoàn Văn Chiến và đòi lại tài sản. Ngày 13.4.2009, tòa dân sự huyện Thủy Nguyên xét xử sơ thẩm vụ án kiện đòi tài sản và đòi bồi thường thiệt hại. Bản án số 15/2009/DS-ST khẳng định diện tích đất và các tài sản hiện nay do anh Chiến quản lý là tài sản của bà Yên. Yêu cầu anh Chiến phải trả lại đất, tài sản trên đất và bồi thường số tiền mà bà Yên thuê nhà do không có chỗ ở vì bị Chiến chiếm hữu.

Ngày 22.4.2009 bà Vũ Thị Lai và anh Đoàn Văn Chiến làm đơn kháng cáo, không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 29.9.2009 cả bà Vũ Thị Lai và anh Đoàn Văn Chiến đều vắng mặt với lý do không chính đáng. Ngày 16.10.2009, TAND TP.Hải Phòng có Quyết định số 67/2009/HNGĐ-PT đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự và nêu rõ bản án dân sự sơ thẩm số 15/2009/DS- ST của TAND huyện Thủy Nguyên có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này. Nhưng đến nay, gần 6 năm trôi qua bản án vẫn nằm trên giấy.

Đá bóng vòng quanh

Quan điểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh
  Chắc chắn cơ quan thi hành án sẽ có báo cáo thành phố về sự việc này, bản án cũng chắc chắn được thi hành nhưng không biết trong bao lâu". 
Trong thời gian đợi thi hành án, bà Yên vẫn ngày ngày làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng yêu cầu được thi hành án. Ngày 11.3.2014, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thủy Nguyên ra Quyết định số 13/QĐ- CCTHA về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất đối với bà Vũ Thị Lai, anh Đoàn Văn Chiến cho bà Đoàn Thị Yên. Trước khi tiến hành cưỡng chế có phát sinh việc anh Chiến phá sập toàn bộ tài sản của bà Yên nên không thể cưỡng chế được và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại tài sản của công dân với anh Đoàn Văn Chiến.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Thủy Nguyên cho biết: "Ngày 9.10.2014, chúng tôi có tổ chức một cuộc họp liên ngành, có văn bản đề nghị Công an huyện Thủy Nguyên xem xét trách nhiệm hình sự với anh Chiến về việc hủy hoại tài sản công dân, không chấp hành bản án. Chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của thành phố về xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ, giao đất cho bà Yên".
Xem bình luận
làm ăn kiểu này lĩnh lương không thấy xấu hổ .
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Người mẫu nude 9X Kim Phượng đang gây xôn xao dư luận khi cô lên...