Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:31 AM (GMT+7)

Kháng cáo bản án bồi thường gần 23 tỷ đồng cho người bị oan

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện TAND tỉnh Thái Bình - bị đơn trong vụ án buộc phải bồi thường gần 23 tỷ đồng cho ông Lương Ngọc Phi - vừa kháng cáo bản án.

   

Ngày 18.9, trao đổi với phóng viên, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết, bản án TAND TP.Thái Bình xét xử sơ thẩm buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại cho ông gần 23 tỷ đồng đã bị kháng cáo.

 khang cao ban an boi thuong gan 23 ty dong cho nguoi bi oan hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, từ ngày 4 đến 10.8.2015, TAND TP.Thái Bình đã xét xử vụ án Lương Ngọc Phi. Tại phiên xử ông Phi yêu cầu được bồi thường hơn 64 tỷ đồng cho thiệt hại về số tài sản của ông bị kê biên, phát mại cũng như thiệt hại từ việc không được sử dụng tài sản trong thời gian vướng vào lao lý. Mặc dù chỉ được tòa tuyên bồi thường cho gần 23 tỷ đồng, nhưng ông Phi cho biết chấp nhận bản án, không kháng cáo, chỉ mong được nhận bồi thường sớm.

Thế nhưng sau đó, bị đơn là TAND tỉnh Thái Bình đã kháng cáo toàn bộ bản án. Trong kháng cáo, đại diện TAND tỉnh Thái Bình cho rằng: TAND tỉnh Thái Bình không phải là bị đơn bồi thường dân sự trong việc oan sai nên không tham gia thương lượng giải quyết bồi thường phần tài sản. Cùng với đó vụ việc chưa qua thương lượng, TAND TP.Thái Bình chưa được thụ lý vì chưa đủ điều kiện khởi kiện ra tòa.

Bị đơn còn cho rằng, TAND TP.Thái Bình có nhận thức sai về quan hệ tài sản, giữa tài sản riêng của ông Lương Ngọc Phi và tài sản của Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất nhập khẩu Hòa Bình (do ông Phi làm giám đốc - PV). Số thiệt hại do ông Lương Ngọc Phi yêu cầu bồi thường do bị công an thu giữ và phát mại chưa chuẩn xác. Bên cạnh đó, việc buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường toàn bộ thiệt hại  do cơ quan điều tra thu giữ và phát mại là không đúng pháp luật...

Sau khi nhận được thông báo trên, ông Phi đã rất lo ngại vì vụ việc đã kéo dài qua nhiều năm nhưng vẫn "lằng nhằng" chưa có kết quả. "Tôi kiến nghị TAND Tối cao phải xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này. Bản án bị kháng cáo, tới đây khi xét xử phúc thẩm thì TAND tỉnh Thái Bình là cơ quan thụ lý sẽ xảy ra trường hợp tòa tự xử mình, như vậy liệu có khách quan" - ông Phi băn khoăn.

Tháng 5.1998, ông Lương Ngọc Phi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hai tội "Trốn thuế" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Sau đó ông Phi bị tuyên phạt 17 năm tù về hai tội trên. Sau gần 3 năm đi tù ông Phi đã được minh oan.

Có được kết quả minh oan, ông Phi đã kiện đòi bồi thường thiệt hại. Vụ kiện được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tách thành hai vụ việc, trong đó, vụ án bồi thường về tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe TAND TP.Thái Bình tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 666 triệu đồng. Ông Phi đã nhận số tiền này.

Tháng 8.2013, ông Phi kiện tiếp về phần bồi thường thiệt hại do tài sản bị kê biên, phát mại. TAND TP.Thái Bình đã xét xử đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan ra bản án tuyên phạt tù ông Phi) phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền hơn 21,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bản án này bị TAND Tối cao kháng nghị. Đầu năm 2015, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Thái Bình đã quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy bản án dân sự của TAND TP.Thái Bình về việc bồi thường thiệt hại hơn 21,4 tỷ đồng cho ông Lương Ngọc Phi. Quyết định giám đốc thẩm cho rằng quá trình giải quyết vụ án, TAND TP.Thái Bình đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập chứng cứ và giải quyết vụ án nên cần hủy án để xét xử lại.

Đầu tháng 8.2015, vụ án trên được TAND TP.Thái Bình xét xử lại. HĐXX đã buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại cho ông Lương Ngọc Phi gần 23 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...
Khi đi làm dâu, người phụ nữ ấy không tưởng tượng được hết những gì...