Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:30 PM (GMT+7)

Khoảng trống tai hại

authorNguyễn Quang Thân Thứ Tư, ngày 28/10/2015 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tệ nạn, tội ác đang xảy ra một cách không bình thường, không thể chấp nhận cho một cuộc sống bình an, bền vững.

   

“Người ta sống không chỉ vì bánh mì”, cùng với cơm ăn áo mặc, cuộc sống còn những giá trị khác không thể thiếu. Trên hết là sự bình an.

Nhưng liệu chúng ta còn bình an được không? Mới đây, chỉ vì một vài câu cãi cọ nghịch tai sau một vụ va quệt trên đường phố TP.HCM, một cô gái đã lạnh lùng xuống tay đâm chết một nghệ sĩ piano. Rồi trước đó, hầu như hàng ngày, những vụ thảm sát nhiều người, giết người, ẩu đả, đánh hội đồng bạn bè trong lớp, cha mẹ giết con, đốt con và ngược lại... - trong đó thủ phạm chiếm hơn một nửa là đối tượng vị thành niên - đã vẽ nên bức tranh kinh hoàng.

 khoang trong tai hai hinh anh 1

Hiện trường vụ va quệt trên đường phố TP.HCM, một cô gái đã lạnh lùng xuống tay đâm chết nghệ sĩ piano.

Hãy gác lại những nguyên nhân thuộc xã hội như nạn thất nghiệp. thất học, kinh tế suy thoái, sự nhàm chán, trì trệ, những thứ đó gây stress cho tất cả mọi người, luôn là nguồn gốc tội ác và tệ nạn, đương nhiên. Vận nước hanh thông thì tội ác được kìm chế, đạo đức lên hương. Cả hệ thống y tế chủ yếu chăm lo chạy chữa những căn bệnh thuộc thể xác con người. Bệnh viện tâm thần chỉ giữ và điều trị những người  bị tâm thần, điên.

Chúng ta quên rằng, tội ác, nhất là những tội ác từ lý do lãng nhách, không thể hiểu nổi, không giải thích nổi, thường không chỉ do đói nghèo, dốt nát. Mà còn do não trạng - nói thẳng - do tâm thần có vấn đề nơi những người “điên” chưa đủ “tiêu chuẩn” vào bệnh viện tâm thần.

Những người này chiếm tỷ lệ không nhỏ, không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn. Không chỉ khu trú trong đám người nghèo mà cả người giàu, người có học cũng như người thất học. Phần lớn thủ phạm chưa nặng đến mức thoát được trách nhiệm hình sự, nhưng rất nhiều trường hợp, họ có những vấn đề tinh thần và tâm thần do cùng quẫn sinh kế, bế tắc trong cuộc sống gia đình, trong tình ái, và cả sự nhàm chán.

Suy thoái đạo đức ư? Khổ lắm, nói mãi, suy thoái có lúc còn giải thích được. Đằng này vô phương. Giết cả cha đẻ chỉ để lấy mấy chục ngàn đi chơi games thì không thuộc phạm trù “suy thoái” nữa. Nguyên nhân trực tiếp đẩy người ta đến bệnh tâm thần nặng hay nhẹ là từ khủng hoảng tâm lý. Người ta muốn tìm lối ra khỏi cái mê cung nhiều khi do chính mình dựng lên mà không biết cách nào nên dễ phát điên. Người ít học thường có những phản ứng có tính chất bản năng trước bế tắc.

Nếu được gỡ mối hay chạy chữa về tâm lý kịp thời chắc chắn sẽ tránh được rất nhiều chuyện đau lòng và đời sống tinh thần của con người sẽ bình an, lành mạnh hơn. Đó là giai đoạn cứu người của bác sĩ hay nhà tư vấn tâm lý. Rối trong não, đau trong lòng, chỉ có thể chữa hay gỡ bằng lời nói, phân tích phải trái, nhen nhóm hy vọng. Nếu không, sẽ là việc của con dao hay quả mìn tự chế.

Đã đến lúc cần có một đội ngũ bác sĩ tâm lý để người dân có thể đến hỏi han, tâm sự, tìm giúp đỡ. Hiện nay đây còn là khoảng trống lớn của ngành y tế. Một khoảng trống tai hại mà chúng ta chưa kịp thời lấp đầy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...