Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/07/2016 14:54 PM (GMT+7)

Khởi tố 4 bị can vụ bán điểm cho sinh viên ở Đà Nẵng

Thắng được nhà trường giao mật khẩu phần mềm quản lý điểm của sinh viên nên có thể lợi dụng sơ hở để tự ý vào nâng điểm. Mỗi lần nâng điểm, anh ta thu từ 1,5-1,7 triệu/môn.

   

Sáng 7.7, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra (PA92 - Công an TP.Đà Nẵng), cho hay đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm cho sinh viên xảy ra tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng (thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

Bốn người bị khởi tố, gồm: Nguyễn Đức Thắng (nhân viên hợp đồng phụ trách quản trị mạng của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch), La Văn Huỳnh, Hoàng Thị Kim Dung (sinh viên) và Trần Văn Kiên (chủ tiệm photocopy gần trường). Trong đó, Thắng bị khởi tố về tội Giả mạo giấy tờ trong công tác, ba người còn lại là đồng phạm.

 khoi to 4 bi can vu ban diem cho sinh vien o da nang hinh anh 1

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch trong ngày nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Đoàn Nguyên

Tháng 3 vừa qua, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng nhận được thông tin có sinh viên dùng Facebook rao bán điểm với giá từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng, tùy môn học. Nhiều sinh viên không làm được bài vẫn đủ điểm hoàn thành tín chỉ.

"Nhận thấy thông tin này ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của trường và gây tâm lý hoang mang cho sinh viên, chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc. Ban giám hiệu cũng có văn bản số 334, mời Phòng PA83 - Công an TP.Đà Nẵng điều tra", ông Lê Quang Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch chia sẻ với Zing.vn.

Vào cuộc điều tra, công an xác định, Huỳnh, Dung và Kiên đã chủ động gặp các sinh viên đề nghị chung tiền nhằm sửa điểm. Sau khi thỏa thuận xong, Huỳnh dẫn các sinh viên này đến gặp Thắng.

 khoi to 4 bi can vu ban diem cho sinh vien o da nang hinh anh 2

Ông Hùng lý giải với phóng viên về vụ mua - bán điểm tại trường. Ảnh: Đoàn Nguyên

Thắng được nhà trường giao mật khẩu phần mềm quản lý điểm của sinh viên nên có thể lợi dụng sơ hở trong quản lý để tự ý vào nâng điểm. Mỗi lần nâng điểm, anh ta thu từ 1,5-1,7 triệu đồng/môn, ba người còn lại thu 200.000-300.000 đồng/sinh viên.

PA92 xác định Thắng sửa điểm cho gần 20 người, chủ yếu là những sinh viên có điểm trung bình học kỳ hoặc điểm tổng kết cuối năm (cả năm học). Người nào xếp loại yếu sẽ lên trung bình và từ trung bình lên loại khá...

Tháng 4, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch làm lễ phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên ra trường năm 2016. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó hiệu trưởng nhà trường trao bằng cho 275 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy và 40 sinh viên cao đẳng liên thông.

Theo danh sách phát bằng đợt này, 12 sinh viên bị tạm giữ bằng tốt nghiệp. Lãnh đạo trường này lý giải, 12 người này thuộc diện nghi vấn mua điểm nên nhà trường phải tạm giữ bằng để phục vụ công tác điều tra.

Theo Đoàn Nguyên (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...